Táo
bón có nhiều nguyên nhân gây nên, thông thường là do chế độ ăn thiếu
rau, uống ít nước, bệnh trĩ... Có thể phòng táo bón bằng cách ăn nhiều
rau, uống nhiều nước, vận động các bắp thịt ở bụng. Dùng bài thuốc sau:
- Khoai lang 50 g, mía đỏ 60 g. Khoai lang tươi để cả vỏ, rửa sạch, xay
nhỏ; mía ép lấy nước, hai thứ trộn đều với nhau, đun nhỏ lửa, quấy đều
tay cho chín, chia 2 lần ăn trong ngày; ăn 5-7 ngày.
- Mật ong
25 ml, vừng đen 20 g. Vừng đen giã dập cùng mật ong, thêm 150 ml nước
quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi chín chia 2 lần ăn trong ngày vào lúc đói,
cần ăn liền 7 ngày.
- Đậu xanh 40 g, đường đỏ 30 g. Đậu xanh để
cả vỏ giã dập, cùng đường đỏ cho vào nồi thêm 350 ml nước đun sôi kỹ,
khi nhừ chia 2 lần ăn trong ngày, ăn liền 7 ngày.
- Hoa kim
ngân 30 g, mật ong 20 ml. Hoa kim ngân cho vào nồi, thêm 250 ml nước đun
sôi kỹ, chắt lấy 150 ml, cho mật ong vào quấy đều chia 3 lần uống trong
ngày, cần uống liền 7-10 ngày.
- Cà rốt 50 g, mật ong 25 ml.
Cà rốt rửa sạch, xay nhỏ, cho vào mật ong, thêm 150 ml nước quấy đều,
đun nhỏ lửa, khi chín chia 2 lần, ăn lúc đói, ăn liền 7 ngày.
- Đậu đen 50 g, mật ong 25 ml. Đậu đen ninh nhừ, cho mật ong vào quấy đều, cho bệnh nhân ăn như bài trên.
- Hà thủ ô 150 g, táo tàu 13 quả. Hà thủ ô sấy khô, tán bột, táo tàu
bóc lấy cùi, bỏ hạt, giã nhỏ, cho bột hà thủ ô vào, thêm nước cháo để
luyện viên bằng hạt đậu xanh, phơi khô. Ngày uống 30-50 viên chia 2 lần,
uống với nước sôi để nguội.
Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết để cùng chăm sóc sức khoẻ thật tốt nhé
https://www.facebook.com/thuocdangianhay
**
BÀI THUỐC TRỊ CHỨNG BỆNH ĂN KHÔNG TIÊU
Nếu bị đầy hơi, ăn không tiêu, sổ mũi do nhiễm lạnh… bạn có thể dùng cây mùi tàu để cảm thấy dễ chịu hơn.
Cây mùi tàu được dùng làm rau gia vị, ăn sống hoặc nấu canh. Theo Đông y, mùi tàu có vị the, tính ấm, mùi thơm hơi hắc, công dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tì vị, khử độc, giải khí trướng, khử thấp nhiệt, trừ hàn tà…
- Trị chứng ăn không tiêu: Khi bị lạnh bụng, ăn không tiêu, đầy trướng
bụng thì lấy 50 gr rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ, một củ gừng tươi nhỏ
rửa sạch giã nát. Hai thứ trên cho vào niêu đất, đổ ba bát nước (bát ăn
cơm) sắc khi còn một bát chia uống hai lần trong ngày. Mỗi lần uống cách
nhau bốn giờ.
- Trị chứng chướng khí, thở mệt: Lấy rau mùi tài
tươi rửa sạch, phơi khô nơi thoáng mát. Mỗi lần sắc 30 – 40 gr với hai
bát nước còn 2/3 bát thì chia uống làm hai lần.
- Trị chứng đầy
hơi: Khi bị đầy hơi, cảm sốt lấy 10 – 16 gr rau mùi tàu rửa sạch, vò
nát, hãm như hãm chè tươi, chia uống nhiều lần trong ngày.
-
Trị chứng sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh: Lấy 20gr rau mùi tàu rửa sạch,
thái khúc, 30 gr thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với
400 ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn
xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.
Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết để cùng chăm sóc sức khoẻ thật tốt nhé
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire