jeudi 10 octobre 2013

Những thực phẩm ăn vào dễ sinh bệnh nhất.

Mỗi ngày có hơn 130,000 người Mỹ bị ngộ độc thực phẩm.  Trong khi tỉ lệ một số sâu bọ ttực phẫm thường thấy đã giảm, thì các trượng hợp nhiễm khuẩn Salnonella—thông thường nhất và là nguyên nhân dẫn đẩu về cả nhập viện lẫn tử vong vì bệnh do thực phẩm—đã tăng 10 phần trăm từ năm 2006. Khoảng 1.2 triệu người Mỹ bị nhiễm khuẩn Salmonella mỗi năm.
Bác sĩ Thomas Frieen, giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) cho biết  “Nói chung, bệnh do nhiễm độc thực phẩm, đặc biệt là Salmonella, vẫn xẩy ra  quá thông thường”  Một lý do là vì bệnh này có thể tới từ một giải rông những thực phẫm bao gồm thịt,  trứng, gà vịt, rau và hạt. Dưới đây là bảy loại thực phẫm gây nhiểu rủi ro cho sức khỏe nhất

1-                 Rau lá xanh (leafy greens)  Lettuce (rau diếp), escarole, endive (rau riếp quăn), spinach (rau bina), cabbage (cải bắp),kale (cải xoăn), arygula và chard đứng đẩu danh sách các thực phm gây nhiểu rủi ro nhất theo qui định của FDA

chard 

Tác nhân gây bệnhE.coli, Novovirus, và Salmonella
Sự kiện  : Sự nhiễm bẩn có thễ xẩy ra ở nông trại qua sự tiếp xúc với các  vật hoang dã, phân bón, nước ô nhiễm và sự thu hoạch thiếu vệ sinh.hoặc  vì thực phẩm không được rửa và sửa soạn đủ vệ sinh khi ăn. Có it nhất 363 trường hợp dich bệnh do thực phẩm có liên hệ tới rau lá xanh,
Phòng ngừa Rửa sạch rau sống và tránh đừng làm rau gần gà hay thịt sống. Bạn nên tránh các rau trộn đóng gói vì sự trộn lẫn rau từ nhiều nguồn khác nhau có thể gia tăng rủi ro các thành phần bị ô nhiễm xâm nhập

2- Trứng (eggs) Trứng và sản phẩm trứng có liên quan tới hơn 350 vụ dịch bệnh do ngộ độc thực phẩm. Năm 2010, hơn 50,000 ngưỡi Mỹ đã mắc bệnh dẩn đến việc thâu hồi nửa tỉ trái trứng

Tác nhân gây bệnh: Salmonella. Dòng salmonella thông thường nhất gây nhiểm khuẩn cho buồng trứng của các gà mái và làm nhiễm độc trứng trước khi vỏ trứng hình thành
Sự kiện: Ăn trứng còn sống hoặc bảo quản trứng không đúng nhiệt độ tại các quán ăn
Phòng ngừa: Luộc trứng thật chín sẽ giết hẩu hết các mẩm  sinh bệnh

3- Xúcxích nóng (hot dog) Hot dog không những không tốt cho sức khoẻ mà lại còn gây rủi ro cho các trẻ nhỏ
Vấn đề Hot dog có thể làm các trẻ em dưới 10 tuổi bị nghẹt thở (asphyxiation). Cứ mổi 5 ngày lại có một em nhỏ bị chết vì nghẽn thực phẩm                                                                                                                                                                                                                                     Phòng ngừa Cắt hot dog thành những khúc dài nửa inch cho trẻ em dưới 4 tuổi, sau đó lát làm đôi. Khi cho trẻ con ăn nho bạn cũng nên cằt trái nho làm đôi

4- Cá ngừ (tuna)  Thịt cá ngừ không những nguy hiểm vì thủy ngân (mercury) mà còn có chứa một độc tố tự nhiên --một hoá chất giống histamine—có thể gây ra  một hội chứng tượng tự như dị ứng. Thịt bị nhiễm độc tố này  có vị cay như hồ tiêu, đắng hay kim loại
Tác nhân gây độc: Scombrotoxin được tạo thành khi thịt của một vài loại cá --điển hình là cá to và có nhiều thịt như tuna và mahi mahi—không được ướp lạnh một cách thỏa đáng
 
Mahi mahi
 
Vấn đề  Một khi đã được tạo thành, độc tố không thể bị hủy diệt khi thịt được nấu chín, đông lạnh, hun khói, xử lý để tồn trữ lâu hay đóng hộp. Các triệu chứng gồm có da đỏ ửng, nhức dầu, đau rút ruột, buồn nôn, tiêu chảy và đánh trống ngực. Các thuổc kháng histamin có thể làm dịu bớt các triệu chứng trên, mà thường ra cũng hết sau một ngày                                                                                                                      Phòng ngừa Giữ thịt cá cho lạnh từ lúc bắt đển lúc nấu nướng. Tránh đừng ăn thịt cá có mùi khác lạ

5- Đậu phọng (peanuts)  Nếu ăn vừa phải đậu phọng có thể là nguồn dinh dưỡng tốt vì chứa những chất béo đơn không bão hoà. Tuy nhiên đậu phọng có thể nguy hại hoặc gây tử vong cho khoảng một phẩm trăm dân số
Tác nhân gây hại  Một loại dị ứng đang trên đà gia tặng đối với trẻ nhỏ. Đậu phọng là nguyên nhân dẫn đầu vể tử vong do dị ứng với thựcphẩm                                                                                                                                                                                                                                 Vấn đề Hệ miễn dịch của những người bị dị ứng lầm tưởng các protein của đậu phọng là mối de dọa cho sức khoẻ nên gây ra những triệu chứng từ nhẹ tới chết ngưới                                                                                                                                                                        Phòng ngừa Những người có nhiều dị ứng với dậu phọng nên mang theo thuốc EpiPen để trị ngay các phản ứng dị ứng và phải coi kỹ nhãn dán trên các bao bì thực phẩm
 
 

6- Khoai tây (potatoes)  Rau xà lách trộn khoai tây là nguyên nhân gây ra các vụ bộc phát bệnh ngộ độc thực phẩm

 
 

Tác nhân gây hại:  Các vi khuẩn Salmonella, Listeria và E. Coli  có thễ xâm nhập vào các  món khoai tây qua sự  lây truyển từ các thành phẩn sống hay nấu chín trong quá trình sửa soạn thức ăn
Vấn đề Shigella lây truyền dễ dàng từ một người bị nhiễm khuẩn sang thức ăn. Listeria có thể sống trên các quầy làm đồ ăn sẵn hay trên bàn bếp.  Hơn 40 phần trăm các trường hợp bệnh có liên quan tới khoai tây bắt ngưồn từ các thức ăn sửa soạn tại các tiệm ăn,  cửa hàng tạp phẩm và từ các thức ăn làm sẵn
Phòng ngừa  Tránh đừng để xà lách trộn khoai tây ỡ nhiệt độ trong phòng quá lâu

7- Kem (iceceam) Vụ dịch bệnh lớn nhầt do kem đã xẩy ra vào năm 1994 khi mà một nhà sản xuất đi chuyển trứng sống và kem trộn sẵn đã tiệt khuẩn trên cùng một xe tải

Tác nhân gây bệnh: Salmonella, Listeria
Vấn để  Gẩn phân nửa các dịch bệnh do kem xẩy ra tại tư gia, có lẽ là do salmonella lây truyển từ trứng nấu chưa chín sang kem nhà làm lấy. Listeria có thể sinh sống bên trong các máy làm kem và gây nhiễm cho nhiều mẻ kem. Những sản phẩm bơ sữa khác cũng có thể chúa chấp Listeria
Phòng ngừa. Cơ quan CDC khuyên phụ nữ mang thai tránh đừng ăn loại pho -mát mềm như feta, Brie và Camembert.  Phượng pháp tiệt khuẩn Pasteur có thễ tiêu diệt salmonella. Cũng nên cẩn thận khi ăn kem mểm hay làm ở nhà

Foods Most Likely to Make You Sick- Lisa Collier Cool- June 8,2011

 Bài đọc thêm

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire