Mỗi ngày có hơn 130,000 người
Mỹ bị ngộ độc thực phẩm. Trong khi tỉ lệ một số sâu bọ ttực phẫm thường thấy đã
giảm, thì các trượng hợp nhiễm khuẩn Salnonella—thông thường nhất và là
nguyên nhân dẫn đẩu về cả nhập viện lẫn tử vong vì bệnh do thực phẩm—đã tăng 10
phần trăm từ năm 2006. Khoảng 1.2 triệu người Mỹ bị nhiễm khuẩn Salmonella mỗi
năm.
Bác sĩ Thomas Frieen,
giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) cho biết “Nói chung, bệnh do nhiễm
độc thực phẩm, đặc biệt là Salmonella, vẫn xẩy ra quá thông thường” Một
lý do là vì bệnh này có thể tới từ một giải rông những thực phẫm bao gồm thịt,
trứng, gà vịt, rau và hạt. Dưới đây là bảy loại thực phẫm gây nhiểu rủi ro cho
sức khỏe nhất
1-
Rau lá xanh (leafy
greens) Lettuce (rau diếp),
escarole, endive (rau riếp quăn), spinach (rau bina), cabbage (cải bắp),kale (cải
xoăn), arygula và chard đứng đẩu danh sách các thực phẩm
gây nhiểu rủi ro nhất theo qui định của FDA
|
|
chard
|
Tác nhân gây bệnh:
E.coli, Novovirus, và Salmonella
Sự kiện
: Sự nhiễm bẩn có thễ xẩy ra ở nông trại qua sự tiếp xúc với các vật hoang dã,
phân bón, nước ô nhiễm và sự thu hoạch thiếu vệ sinh.hoặc vì thực phẩm không
được rửa và sửa soạn đủ vệ sinh khi ăn. Có it nhất 363 trường hợp dich bệnh do
thực phẩm có liên hệ tới rau lá xanh,
Phòng ngừa
Rửa sạch rau sống và tránh đừng làm rau gần gà hay thịt sống. Bạn nên tránh các
rau trộn đóng gói vì sự trộn lẫn rau từ nhiều nguồn khác nhau có thể gia tăng
rủi ro các thành phần bị ô nhiễm xâm nhập
2- Trứng (eggs)
Trứng và sản phẩm trứng có liên quan tới hơn 350 vụ dịch bệnh do ngộ độc thực
phẩm. Năm 2010, hơn 50,000 ngưỡi Mỹ đã mắc bệnh dẩn đến việc thâu hồi nửa tỉ
trái trứng
Tác nhân gây bệnh:
Salmonella.
Dòng salmonella thông thường
nhất gây nhiểm khuẩn cho buồng trứng của các gà mái và làm nhiễm độc trứng trước
khi vỏ trứng hình thành
Sự kiện:
Ăn trứng còn sống hoặc bảo quản trứng không đúng nhiệt độ tại các quán ăn
Phòng ngừa:
Luộc trứng thật chín sẽ giết hẩu hết các mẩm sinh bệnh
3-
Xúcxích nóng (hot dog)
Hot dog không những không tốt cho sức khoẻ mà lại còn gây rủi ro cho các trẻ nhỏ
Vấn đề
Hot dog có thể làm các trẻ em dưới 10 tuổi bị nghẹt thở (asphyxiation). Cứ mổi 5
ngày lại có một em nhỏ bị chết vì nghẽn thực phẩm
Phòng ngừa Cắt
hot dog thành những khúc dài nửa inch cho trẻ em dưới 4 tuổi, sau đó lát làm đôi.
Khi cho trẻ con ăn nho bạn cũng nên cằt trái nho làm đôi
4- Cá ngừ
(tuna) Thịt cá
ngừ không những nguy hiểm vì thủy ngân (mercury) mà còn có chứa một độc tố tự
nhiên --một hoá chất giống histamine—có thể gây ra một hội chứng tượng tự như
dị ứng. Thịt bị nhiễm độc tố này có vị cay như hồ tiêu,
đắng hay kim loại
Tác nhân gây độc:
Scombrotoxin
được tạo thành khi thịt của một vài loại cá --điển hình là cá to và có nhiều
thịt như tuna và mahi mahi—không được ướp lạnh một cách thỏa đáng
|
Mahi mahi
|
|
Vấn đề
Một khi đã được tạo thành, độc tố không thể bị hủy diệt khi thịt được nấu chín,
đông lạnh, hun khói, xử lý để tồn trữ lâu hay đóng hộp. Các triệu chứng gồm có
da đỏ ửng, nhức dầu, đau rút ruột, buồn nôn, tiêu chảy và đánh trống ngực. Các
thuổc kháng histamin có thể làm dịu bớt các triệu chứng trên, mà thường ra cũng
hết sau một ngày
Phòng ngừa Giữ
thịt cá cho lạnh từ lúc bắt đển lúc nấu nướng. Tránh đừng ăn thịt cá có mùi khác
lạ
5- Đậu phọng
(peanuts) Nếu
ăn vừa phải đậu phọng có thể là nguồn dinh dưỡng tốt vì chứa những chất béo đơn
không bão hoà. Tuy nhiên đậu phọng có thể nguy hại hoặc gây tử vong cho khoảng
một phẩm trăm dân số
Tác nhân gây hại
Một loại dị ứng đang trên đà gia tặng đối với trẻ nhỏ. Đậu phọng là nguyên nhân
dẫn đầu vể tử vong do dị ứng với thựcphẩm
Vấn đề Hệ miễn
dịch của những người bị dị ứng lầm tưởng các protein của đậu phọng là mối de dọa
cho sức khoẻ nên gây ra những triệu chứng từ nhẹ tới chết ngưới
Phòng ngừa Những
người có nhiều dị ứng với dậu phọng nên mang theo thuốc EpiPen để trị ngay các
phản ứng dị ứng và phải coi kỹ nhãn dán trên các bao bì thực phẩm
|
|
|
|
6- Khoai tây (potatoes)
Rau xà lách trộn khoai tây là nguyên nhân gây ra các vụ bộc phát bệnh ngộ độc
thực phẩm
|
|
|
Tác nhân gây hại:
Các vi khuẩn Salmonella,
Listeria và E. Coli có thễ xâm nhập vào các món khoai tây qua sự lây
truyển từ các thành phẩn sống hay nấu chín trong quá trình sửa soạn thức ăn
Vấn đề
Shigella lây truyền dễ dàng từ một người bị nhiễm khuẩn sang thức ăn.
Listeria có thể sống trên các quầy làm đồ ăn sẵn hay trên bàn bếp. Hơn 40
phần trăm các trường hợp bệnh có liên quan tới khoai tây bắt ngưồn từ các thức
ăn sửa soạn tại các tiệm ăn, cửa hàng tạp phẩm và từ các thức ăn làm sẵn
Phòng ngừa
Tránh đừng để xà lách trộn khoai tây ỡ nhiệt độ trong phòng quá lâu
7- Kem (iceceam)
Vụ dịch bệnh lớn nhầt do kem đã xẩy ra vào năm
1994 khi mà một nhà sản xuất đi chuyển trứng sống và kem trộn sẵn đã tiệt khuẩn
trên cùng một xe tải
Tác nhân gây bệnh:
Salmonella, Listeria
Vấn để
Gẩn phân nửa các dịch bệnh do kem xẩy ra tại tư gia, có lẽ là do salmonella
lây truyển từ trứng nấu chưa chín sang kem nhà làm lấy. Listeria có thể
sinh sống bên trong các máy làm kem và gây nhiễm cho nhiều mẻ kem. Những sản
phẩm bơ sữa khác cũng có thể chúa chấp Listeria
Phòng ngừa.
Cơ quan CDC khuyên phụ nữ mang thai tránh đừng ăn loại pho -mát mềm như feta,
Brie và Camembert. Phượng pháp tiệt khuẩn Pasteur có thễ tiêu diệt
salmonella. Cũng nên cẩn thận khi ăn kem mểm hay làm ở nhà
|
|
|
Foods Most Likely to Make You Sick- Lisa Collier Cool- June 8,2011
Bài đọc thêm
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire