jeudi 31 octobre 2013

Nghệ và những món ăn bổ dưỡng

Các nhà khoa học đã xác định công dụng của nghệ: chống viêm loét dạ dày, giúp giảm cholesterol trong máu, kháng viêm, lợi mật, thông mật, kích thích tế bào gan và co bóp túi mật; tinh dầu

Nghệ có tên khoa học là Curcuma longa L, thuộc họ gừng, có chứa chất màu curcumin là sự phối hợp của 3 chất curcumin 1,2,3, cùng với tinh dầu (3-5%) tạo nên màu vàng sáng nhạt, mùi thơm dễ chịu và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người.


Các nhà khoa học đã xác định công dụng của nghệ: chống viêm loét dạ dày, giúp giảm cholesterol trong máu, kháng viêm, lợi mật, thông mật, kích thích tế bào gan và co bóp túi mật; tinh dầu. Một số thành phần hóa học của nghệ có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm gây bệnh, trong đó có trực khuẩn lao, các trực khuẩn lỵ. Nghệ còn có tác dụng làm đẹp da.
Trong ẩm thực, nghệ được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn. Sau đây là một số món ăn được chế biến từ nghệ:
Bún xào nghệ:


Nguyên liệu: Bún, thịt heo, tim, cật, heo
- Gia vị: Củ nghệ, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, hành lá, hẹ.
Chế biến
- Cho dầu ăn và tỏi băm vào chảo, phi vàng, cho thịt heo, cật và tim heo vào xào, tiếp tục cho nghệ đã giã nhỏ vào xào chung. Khi cật và tim heo vừa chín tới, cho bún vào xào chung, đảo đều tay cho bún thấm nghệ. Cuối cùng, cho hẹ và hành lá vào, trộn đều lần nữa. Tắt bếp, rắc chút tiêu lên, món ăn đã hoàn thành.
Canh cá nấu nghệ


Nguyên liệu:
Cá chép; quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thì là, các loại rau sống
 Mỡ nước: 0,1 kg
Chế biến:
- Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và nước nghệ
- Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ
- Đun nước dùng cho sôi.
- Cho dầu vào chảo chiên cá.
- Cho đầu hành lá và trái dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào.
Cá kho nghệ


Nguyên liệu:
- Cá lóc (cá sặc, cá trèn...)
- Nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi
Chế biến:
- Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn.
- Làm sạch cá
- Ướp cá với nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm.
- Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại.
- Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên.
Theo Tuệ Quân
Phụ nữ

*

3 món ngon với nghệ cho bà mẹ sau sinh   

    Củ nghệ có tính chống oxy hóa cao, làm tăng khả năng miễn dịch và ngăn nhiễm trùng. Hơn nữa, nghệ còn có tác dụng giảm cholesterol thừa trong máu, làm tan mỡ bụng, giúp chị em duy trì thể trạng hợp lý sau sinh.

Chúng ta có thể sử dụng nghệ như một gia vị để chế biến thức ăn hoặc dùng uống với mật ong giúp các sản phụ sau sinh nhanh lành vết thương đồng thời giải độc tố còn tích tụ trong cơ thể. Một số món ăn chế biến với nghệ dễ chế biến và lành cho bà mẹ sau sinh: thịt heo kho nghệ, cá kho nghệ, gà hầm nghệ... 

Tuy nhiên, dùng nghệ cũng chỉ có giới hạn thôi các chị em nhé. Bạn chỉ nên dùng nghệ khoảng từ 300-500 gram/ ngày.


Một lưu ý nữa là, nghệ tuy là liều thuốc khá an toàn để sử dụng tuy nhiên việc lạm dụng sử dụng chúng có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Vì thế, nếu bạn có kế hoạch sử dụng nghệ nén hoặc nghệ viên như là một phương thuốc bổ sung cho sức khỏe thì nên dùng nó theo sự tư vấn của bác sĩ nhé!
Bếp Nhà xin giới thiệu tớ các bạn 3 món ăn với nghệ để các mẹ sau sinh có bữa ăn phong phú, đủ chất:

1. Bò xào rau củ và nghệ
3 món ngon với nghệ cho bà mẹ sau sinh 1
Bò xào rau củ với nghệ. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu:
- 100gr phi lê thịt bò.
- 50gr đậu đũa.
- 50gr cà rốt, thái mỏng.
- 50gr cà chua bi.
- 50gr hành tây.
- 1 thìa cà phê hành, tỏi băm.
- Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt.
- Dầu ăn.
- 1 củ nghệ tươi.

Chế biến:
- Gọt vỏ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước.
- Thái vuông thịt bò, ướp với nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt.
- Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị.
- Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị.

2. Cá lóc kho nghệ:
3 món ngon với nghệ cho bà mẹ sau sinh 2
Cá lóc kho nghệ. Ảnh: Internet

Nguyên liệu:
- Cá lóc (cá sặc, cá trèn…)
- Nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi

Chế biến:
- Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn.
- Làm sạch cá
- Ướp cá với nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm.
- Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại.
- Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên.

3. Canh cá nấu nghệ:
3 món ngon với nghệ cho bà mẹ sau sinh 3
Canh cá nấu nghệ. Ảnh: Internet

Nguyên liệu:
- Cá chép; quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thì là.
- Mỡ nước: 0,1 kg

Chế biến:
- Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và nước nghệ
- Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ
- Đun nước dùng cho sôi.
- Cho dầu vào chảo chiên cá.
- Cho đầu hành lá và trái dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào.

Theo Yêu Trẻ Thơ

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire