Thực dưỡng Ohsawa
Phân tích của bác sĩ Renée Welhouse
Căn cứ vào xét nghiệm máu của một số bệnh nhân, bác sĩ Renée Welhouse thấy những bệnh nhân được thanh lọc gan bằng nước gạo lức
có kết quả: máu rất sạch, hồng huyết cầu rất tròn và huyết thanh rất
trong. Trong khi những bệnh nhân khác có kết quả: hồng huyết cầu méo mó,
đầy những độc tố và ký sinh trùng (Parasites).
Bác sĩ Renée Welhouse kể lại: có một
bệnh nhân nam có nhiều sạn mật nên phải mổ để cắt túi mật. Nhưng rồi lại
phát hiện thấy gan của bệnh nhân này cũng có nhiều sạn, nên đã phải mổ
gắp lấy sạn. Nhưng dẫu thế, da mặt và mắt của bệnh nhân cứ ngày càng
vàng ra, sức khỏe ngày một giảm sút, người luôn thấy mệt mỏi và uể oải.
Cuốì cùng, bệnh viện kết luận bệnh nhân ở trong tình trạng chai gan
nặng, uống thuốc chỉ có thể cầm chừng. Nếu bệnh nhân chịu giải phẫu để
cắt gan thì có hy vọng kéo dài thời gian sống hơn, nhưng cũng không bảo
đảm sẽ khỏi hẳn. Thế là bệnh nhận đã quyết định từ chối giải phẫu.
Bẵng đi ba
năm sau, khi bệnh nhân này trở lại, bác sĩ Renée nhận thấy da mặt của
ông đã hồng hào trở lại, không còn tình trạng vàng vọt như xưa. Bác sĩ
cho khám lại thì thấy gan đã được tái tạo một cách đáng ngạc nhiên. Khi
hỏi chuyện, ông ta cho hay: có lẽ do may mắn đọc được trang báo nói về
tác dụng của việc uống nước gạo lức rang có thể lọc được gan một cách
hữu hiệu. Mặc dù không tin lắm nhưng vẫn thử, vì đã chẳng hại gì lại
cũng không tốn kém, nên bắt tay vào việc thực hành ngay không chậm trễ,
thì quả nhiên sau vài tháng đã thấy có hiệu quả dần dần, tình trạng uể
oải, mệt mỏi biến mất lúc nào không hay. Bác sĩ Renée hỏi tiếp: Ngoài
việc uống thứ nước ấy ra, ông có còn uống thuốc hay thực hiện một biện
pháp y khoa nào khác nữa không? ông ta trả lời: vì thất vọng nên không
tôi còn uống thuốc bổ gan nữa; tuy nhiên, bài báo đó còn khuyên phải tập
thể dục mỗi ngày và kiêng cữ các thứ có hại cho gan như rượu, bia, chất
béo, các thức ăn hoặc gia vị có tính nóng. Ông cho biết mình đã ăn uống
theo chế độ chay tịnh, rau trái nhiều hơn là thịt cá, uống nước gạo lức
rang thay cho trà, cà phê, nước ngọt …
Bác sĩ Renée Welhouse quyết định phổ
biến kinh nghiệm của bệnh nhân này cho các bệnh nhân khác. Bác sĩ cho
bệnh nhân uống thuốc và khuyên họ nên uống thứ nước mới này. Không những
vậy, ông còn làm các xét nghiệm và phân tích máu, như đã nói ở trên.
Không chỉ thanh lọc gan,
nước gạo lức còn giúp cho bạn có nước da hồng hào sáng, đẹp nhờ làm cho
máu sạch và thải độc tố; giúp giảm nhức mỏi mỗi khi trời lạnh; kết hợp
với chế độ ăn uống tốt giúp giảm mập nhanh; chữa dứt chứng táo bón kinh
niên; miệng, mồ hôi không còn mùi hôi thối; trị nhức vai, mỏi xương
sống; uống trường kỳ, uống theo thói quen của người uống trà sẽ trừ được
bệnh gút và chứng phong thấp của người già (một thứ bệnh khó chữa); cơ
thể tăng sinh lực, không còn thấy uể oải hay mỏi mệt, người lớn tuổi
không còn bị đi tiểu đêm nhiều lần.
Sau ba bốn tuấn uống nước gạo lức, một
số người vốn ít ăn rau, hoặc có thói quen ăn uống dương tính có thể sẽ
cảm thấy nóng trong người, đôi khi còn bị lở miệng. Nhưng không nên lo
lắng mà cứ uống tiếp vì cơ thể sẽ tự điều chỉnh trở lại bình thường.
Cách nấu của Bùi Hoàng:
Nấu 6 cốc nước thật sôi (nồi số 1) và đổ
1 cốc gạo lức rang vào nuớc sôi đó, lập tức tắt lửa và để như vậy trong
vòng 5 phút. Sau đó gạn (lọc) lấy nước để riêng trong một bình bằng
sành hay thủy tinh (gọi là nước thứ nhất). Xác gạo vẫn để trong nồi số
1.
Tiếp theo dùng nồi số 2 nấu 6 cốc nước
cho thật sôi rồi đổ vào nồi số 1 nói trên. Vặn lửa cho nước sôi thêm 5
phút, tắt lửa và gạn (lọc) lấy nước (gọi là nước thứ nhì).
Sau đó hòa chung hai nước thứ nhất và
thứ nhì lại với nhau. Bạn có thể uống càng nhiều càng tốt, lúc nào khát
nước thì uống thay cho nước trà hoặc nước giải khát.
Nếu bạn nào bị bịnh táo bón nhớ ăn rau và trái cây nhiều, khi uống gạo lức rang.
Trải nghiệm của Ngọc Bảo:
Tôi vốn là người rất “kỵ” thuốc, thuốc
Tây, thuốc Nam hay thuốc Bắc gì cũng vậy. Có lẽ cũng vì ấn tượng hồi nhỏ
để lại, mỗi lần tôi bị cảm mẹ tôi thường hay nghiền những viên aspirin
vừa đắng, vừa chua pha vào nước đường đưa cho tôi uống, vì tôi không
biết uống thuốc viên. Mỗi lần như vậy tôi phải nhăn mặt nhíu mày, lấy
hết can đảm mới nuốt hết được thứ nước vừa đắng, vừa chua, lại vừa ngọt
đó. Cũng may là một năm mưa nắng hai mùa tôi ít khi bị cảm gió, cảm nắng
gì nhiều.
Đến khi lớn lên, cũng không biết từ lúc
nào tôi bắt đầu tập uống thuốc viên, cũng phải “trầy da tróc vẩy” lắm,
mỗi lần để viên thuốc vào cổ là mỗi lần hồi hộp, chỉ sợ nó không chịu
trôi đi theo ngụm nước lọc mà cứ nằm ăn vạ, đình công ở đó để cái lưỡi
phải nếm đủ vị cay đắng mùi đời cho thêm tê tái. “Tốt nghiệp” được màn
uống thuốc viên thì một ngày đẹp trời trong khi đang du học ở Nhật, tôi
khám phá ra một chứng bệnh đau bụng, không biết là thật hay là giả,
nhưng nghe chị bạn cùng cư xá dọa non dọa già về chứng đau gan, tôi sợ
quá đành đánh liều đi nhà thương xin khám cho chắc ăn. Thế là một màn
thử test được diễn ra, tôi phải nhịn một số thức ăn trong một tuần để
bụng dạ được sạch sẽ trước khi thử nghiệm. Vừa mới qua Nhật không được
bao lâu, tài nấu ăn rất là giới hạn nên tôi làm luôn một tuần mì gói và
trứng gà. Kết quả là “lợn lành chữa thành lợn què”, thử nghiệm không
thấy đau gan đâu, mà sau một tuần ăn mì gói trứng gà tôi đã “kết” được
một chứng bệnh rất khó chịu nhưng cũng có cái tên rất thơ mộng là “gẩy
đàn” mỗi khi cơn bệnh nổi lên. Tưởng đã giã từ được nhà thương với bác
sĩ, nay tôi lại phải đều đều đến phòng mạch của bác sĩ gần nhà lấy thuốc
mỗi tuần. Bác sĩ này cũng nhất định bác bỏ cái thuyết “đau gan” của
tôi, mà chỉ nói một cách mơ hồ là bệnh dị ứng này không có nguyên nhân
rõ ràng, hoặc có lẽ do một nguyên nhân rất khó hiểu là stress, có thể vì
một “nỗi buồn xa xứ” nào chăng. Nhưng dù nguyên do gì đi nữa , kinh
hoàng nhất vẫn là đám thuốc bột mà vị bác sĩ đó đã âu yếm kê toa cho
tôi. Thứ thuốc bột mà ngửi mùi cũng đã thấy hơi hơi muốn xây xẩm rồi,
mỗi lần uống lại phải gói ghém vào một loại giấy bóng gói kẹo, mà với
tài gói ghém của tôi thì có lẽ cái bọc thuốc đó cũng không nhỏ hơn cổ
họng của tôi bao nhiêu, và khi đưa vào trong miệng là tất cả mọi thứ đã
có vẻ muốn rã rời ra hết rồi. Nhưng rồi, “trăm hay không bằng tay quen”,
rốt cuộc tôi cũng đã uống được gói thuốc bột đó một cách thành thạo,
sau những ngày “training” rất là gay go.
Nói dông nói dài, chắc quý bạn cũng
không hiểu tại sao tôi lại kể lể những chuyện chẳng ăn nhập gì đến tựa
đề của bài này như vậy. Số là, tuy rất là không có cảm tình với thuốc
tây như vậy, nhưng tôi lại thích tìm hiểu về dinh dưỡng và những loại
thực phẩm có dược tính chữa bệnh. Tôi dùng thử nào là gạo lức, dấm táo,
mật ong, yeast, wheat germs, thạch đen hà thủ ô, nước xay đủ loại, canh
dưỡng sinh v..v… nhưng tất cả đều “bạo phát bạo tàn”, bệnh lười vẫn
thắng thế, nhất là thứ nào phải mất công đun nấu lích kích thì chỉ sau
một vài lần đã đi vào dĩ vãng. Một ngày kia bỗng tôi vớ được một bài
đăng trên e-mail của nhóm Đà lạt, tựa đề “Thanh lọc gan bằng nước gạo
lức”, thật là “gãi đúng chỗ ngứa” vì tôi vẫn tin tưởng rằng mình có một
cái “duyên” nào đó với bệnh gan. Quả nhiên đọc xong bài này tôi cảm thấy
thích thú, “hồ hởi phấn khởi” hẳn lên. Nội dung bài đại khái như sau:
Một nhóm thiền sinh họp nhau mỗi tháng
trao đổi kinh nghiệm tu tập và sức khỏe dưỡng sinh, một hôm có mấy người
đưa ra kết quả phân tích máu sau khi đã thử uống nước gạo lức được mấy
tháng. Tất cả mọi người đều lấy làm lạ vì thấy máu họ so sánh với người
khác rất sạch tốt, không có độc tố và ký sinh trùng, huyết cầu rất tròn
không bị méo mó và huyết thanh rất trong. Đó là vì một người trong nhóm
đã theo gương một bạn đạo khác trong vùng Oregon, bác này bị sạn ở túi
mật quá nhiều đã tràn sang gan, mặc dù đã mổ nhưng không lấy hết ra
được, và gan đã bị chai. Túi mật đã bị mổ lấy ra, bệnh gan cũng không có
thuốc chữa nên bác càng ngày càng sa sút, da và mắt vàng như nghệ, tình
trạng thật là tuyệt vọng. May sao có người ở Việt Nam mách cho phương
thuốc dân gian gia truyền là uống nước gạo lức rang để giải trừ độc tố
và thanh lọc gan. Thôi thì đến lúc cùng đường, ai chỉ gì cũng thử, bác
uống liền tù tì trong ba năm dùng nước gạo lức thay cho các thứ nước
khác như trà, cà phê, nước ngọt v.v… Như một phép lạ! Da và mắt của bác
không còn vàng nữa, trong người không còn mệt mỏi và bực bội, nước da
càng ngày càng tươi sáng hơn bao giờ! Đi khám bác sĩ lại, tất cả từ bác
sĩ cho đến y tá đều ngạc nhiên. Con người của bác như đã được tái sinh!
Thế là nhóm thiền đó bèn thực tập ngay
phương thuốc tuyệt diệu này, và sau 6 tháng dùng thử so sánh kết quả đã
thấy rất nhiều phấn khởi như sau:
- Sức khỏe tăng gia, làm việc nhiều không thấy mệt.
- Bớt mập, bớt cholesterol, tiểu đường.
- Chữa táo bón, bớt bị đau bụng, bệnh hôi miệng.
- Chữa bệnh phong thấp, bệnh ra mồ hôi, đau lưng nhức mỏi.
- Da dẻ tươi sáng, không cần dùng kem dưỡng da.
Thấy có vẻ lý thú quá, tôi bèn thực tập
ngay đi mua mấy ký gạo lức về rang và đun nước uống để bình thủy, “sáng
vác ô đi tối vác về” đem vào sở uống thay nước lọc. Kết quả: không có gì
cụ thể, vì tôi chẳng mấy khi đi bác sĩ nên cũng không có cơ hội thử máu
xem “trước và sau” (before and after) như thế nào, nhưng thấy có vẻ như
có nhiều năng lực, energy để làm việc hơn, và mọi người khen là trông
da dẻ “tươi sáng” hơn trước. Một ngày nọ, một chị bạn đồng sở bỗng nhiên
khám phá ra ung thư ruột già, phải vào bệnh viện mổ, chị phải ăn uống
rất hạn chế, phải uống nhiều nước trong ngày. Tôi không biết giúp gì cho
chị, bèn đem gạo lức rang đến chỉ cho chị cách nấu uống mỗi ngày. Như
một phép lạ! Chị có đủ sức để chịu đựng hai lần mổ, nhiều lần
chemotherapy mà không bị kiệt sức và không bị mất hồng huyết cầu nhiều
tuy ăn rất ít, hầu như không đủ chất bổ dưỡng. Thấy hay, chị chỉ lại cho
những người quen, nhất là những người bị yếu và đau gan, kể cả những
người bị sơ gan hết thuốc chữa. Tất cả đều báo cáo kết quả rất tốt, chỉ
trong một thời gian ngắn, tình trạng của họ đã cải thiện hẳn. Sau này,
tôi cũng chỉ cho những người khác ở trong trường hợp tương tự, ngay cả
cho “xếp” tôi trong sở, người thì bị tiểu đường, người thì bị chứng
phong thấp và đau nhức v.v.. Kết quả đều khả quan, và trông ai nấy đều
có vẻ tươi tắn, khỏe khoắn hẳn ra.
Riêng với tôi, nước gạo lức là một thứ
nước uống rất ngon, và tuy không thấy công hiệu rõ ràng trước mắt như
những người có bệnh và phải đi thử nghiệm định kỳ, nhưng mỗi lần phải
làm những việc nặng nhọc tưởng chừng như không làm được, tôi vẫn có thể
“pass” được như thường. Và như anh bạn tác giả bài viết đó đã nói, càng
uống càng thấy thích, nên tuy phải đun nấu, nhưng món này đã không đi
vào dĩ vãng mà vẫn tồn tại một cách bền bỉ và chưa có hứa hẹn gì là sẽ
bị bỏ rơi trong một tương lai gần đối với tôi.
Thiết tưởng cũng nên phổ biến phương
thuốc thần diệu này rộng rãi, biết đâu sẽ giúp được nhiều người và có
thêm được một vài “phép lạ” nào nữa.
Cách nấu của Ngọc Bảo:
Liều lượng: một muỗng canh gạo lức rang cho một lít nước.
Mua gạo lức hột tròn hay dài (brown
rice) tại các siêu thị, hay trong những chợ health food. Không nên rửa
gạo trước khi rang, vì làm như vậy có thể làm cho người bị nóng hơn bình
thường. Dùng chảo rang gạo trên lò, độ nóng trung bình thấp (medium
low). Khi rang nhớ dùng đũa khuấy đều, vì nếu để yên một chỗ khá lâu hạt
gạo sẽ bị cháy, hoặc nở bung ra. Rang cho đến khi có mùi thơm và gạo có
mầu nâu đậm hay nhạt tùy ý thích. Nên rang mỗi lần nhiều nhiều rồi để
vào trong một cái lọ dùng dần.
Nấu theo tỷ lệ một muỗng canh với một
lít nước trong nồi hầm (Slow Cooker), độ nóng thấp (low), từ 8 đến 10
tiếng. Có thể nấu vào buổi tối trước khi đi ngủ, như vậy đến sáng trước
khi đi làm có thể cho vào bình thủy mang theo, hoặc nấu buổi sáng và đến
chiều tối thì xong.
Nên uống nước gạo lức rang với độ nóng
thích hợp cho mình từ 2 đến 3 lít mỗi ngày. Nước gạo lức rang không nên
để lâu trong nồi quá một ngày, vì sẽ làm nước bị đục và có thể bị thiu.
Nếu dùng không hết, nên sớt ra, để nguội cho vào tủ lạnh. Trước khi uống
chỉ việc hâm nóng là được.
Xác gạo lức khi nấu xong không nên bỏ,
vì có thể ăn như cháo và làm nhẹ bụng. Người mới bệnh dậy, hoặc đầy
bụng, hoặc chán không biết ăn gì (vì quá thừa thãi), cứ ăn vài ngày để
giúp bao tử làm việc nhẹ nhàng, sẽ thấy thèm và thích ăn.
Tốt nhất là nấu bằng nồi hầm (Slow cooker), đừng nấu trên bếp lò vì nước gạo sẽ không được trong.
Được biết, trong gạo lức có nhiều chất
xơ (fiber) có thể làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu, đồng
thời cũng có thêm những chất khoáng (mineral) như magnesium, manganese,
zinc. Uống nước gạo lức phối hợp với thể dục và dưỡng sinh, điều hòa hơi
thở bồi dưỡng thể chất cũng như tâm linh sẽ đem lại một đời sống khỏe
mạnh, an vui cho chúng ta.
Tuy nhiên, nên nhớ rằng gạo lức chỉ giúp
chúng ta điều chỉnh những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con
người, chứ không phải là “thuốc tiên” có thể đi ngược lại vòng xoay của
tạo hóa mà “cải tử hoàn sinh” hay “cải lão hoàn đồng” được. Con người
sanh ra trong sự biến dịch của vũ trụ, trong quy luật tuần hoàn sanh lão
bệnh tử của kiếp nhân sinh. Điều quan trọng là sống trong trí tuệ hiểu
biết, sẵn sàng chấp nhận những gì đến và đi và buông bỏ không luyến tiếc
những gì không thể giữ được nữa, kể cả xác thân vật chất này, như vậy
ta sẽ có sự bình an dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. (Ngọc Bảo).