jeudi 10 octobre 2013

Mười loại thức ăn có thể nguy hại tới sức khỏe nếu ăn không cẩn thận

Khi nói tới thức ăn “nguy hiểm” chắc có lẽ bạn nghĩ tới ăn phải sâu bọ ốc sến chứ gì. Nhưng thực tế không phải  thế! Trong số khoảng 76 triệu người Mỹ bị nhiễm đôc thức ăn mỗi năm thì không phải do những thức ăn khác lạ mà chỉ là do rau quả, gà nướng hay sà lát cải bắp dùng trong những buổi cằm trại mùa hè.

Dưới đây là 10 loại thức ăn mà bạn phải cẩn thận khi dùng

Chồi mầm cỏ linh lăng (alfalfa sprouts)
 
 
 

Tại sao lại nguy hại?
Chổi mầm cây cỏ (sprout) đứng đẩu danh sách thức ăn có thể gây nguy hiểm. Điều kiện cấy chồi mầm là phải đẩy mạnh cho các vi khuẩn độc hại tăng trưởng. Muốn cấy chồi  mầm cần phải nhúng đẫm nước các hạt giống và giữ cho ẩm, một môi trường sinh sản tốt nhất cho các vi khuẩn ( salmonella là bệnh thông thường nhất có liên hệ tới chồi mầm)

Làm sao ăn cho an toàn?
Rửa sạch chồi mầm cũng không làm mất hết các vi khuẩn độc hại, Cách tốt nhất là nấu chin

Trứng

 
 

Tại sao lại nguy hại?
Trứng có nhiễm salmonella nhưng rất may là với tỉ lệ rất thấp  (chỉ 1 trong 10,000 trứng mới bị nhiễm mà thôi). Nhưng biết đâu lại chẳng phải quả trứng bạn ăn!

Làm sao ăn cho an toàn?
Vì trứng bị nhiểm khuẩn bên trong  nên tốt nhất là luộc trứng cho chín.. Đừng nên ăn trứng sống hay trứng chưa chín hẳn. Nên chọn mua loại trứng đã khử trùng (pasteurized) nếu bạn thích ăn trứng còn hơi sống..


Burger thịt còn tái

 
 


Tại sao lại nguy hại?
Ăn thịt bò tái hay chưa chín luôn luôn nguy hiểm vì thịt bò có tiềm năng nhiễm salmonella hay E. coli. dù có biến chế cẩn thận đến đâu. Muốn chắc chắn thịt bò không bị nhiễm khuẩn thì phài mua loại thịt đã đươc chiếu xạ,. Thịt bò xay nguy hại hơn  thịt để nguyên lát  (steak) vì bị sờ mó nhiều và sau khi xay diện tích tiếp xúc với vi khuẩn tăng

Làm sao ăn cho an toàn?.
Muốn khử hết vi khuẩn thì phải nướng một burger tới ít nhất 160 độ, trong khi đó muốn thịt còn tái thì chỉ được nướng  tới 140 độ mà thôi. Khi nướng tới 160 độ, miếng thịt có mầu xám ở giữa chứ không phải mầu hồng. Nên dùng một nhiệt kế đo thịt để chắc chắn thịt đươc nướng tới nhiệt độ an toàn.

Rau đóng gói
 
 
 


Tại sao lại nguy hại?
Các rau lá xanh --kể cả rau diếp và rau dền (spinach)-- đã làm bệnh bộc phát và bị thu hồi vào những năm gần đây. Đáng sợ nhất là dịch 2006E.coli có liên hệ tới rau dền đóng gói làm 199 người phải nhập viện và  3 người.chết. Các vi khuẩn E. coli và salmonella có thể làm nhiễm sản phẫm bẳng nhiểu cách:  hoặc qua phân súc vật bị nhiểm thấm vào nước hay đất  hoặc do tiến trình hái rau và đóng gói.không tốt. Trong hầu hết các trường hợp thì rửa rau không đủ để loại hẳn rủi ro.

Làm sao ăn cho an toàn?
Không phải là rau đóng gói chắc chắn bị nhiểm khuẩn nhiều hơn, nhưng nếu có thể thì tốt hơn hết là bạn nên mua  môt cây rau diếp chưa đóng gói đem vể làm  lấy. Cây rau diếp (như iceberg, roamaine) phần lớn bị nhiểm khuẩn ở những lá ngoài vì vậy bạn nên  bỏ các lá ngoài, rồi đem rửa trước khi xắt
Còn đối với rau dền (spinach) thì không thể làm gì hơn vì nguyên cây bị nhiễm khuẩn

Sushi

 
 


Tại sao lại nguy hại?
Đáng ngại nhất là các ký sinh như sán dây, sán , giun đũa có trong cá.. Ăn sushi tại những tiệm mà đẩu bếp biết lựa chọn mua cá tươi và lọc bỏ phần thịt có ký sinh thì bạn đỡ bị rủi ro., tuy vậy với thịt  cá sống không có gì là đảm bào hoàn toàn.. Chấm sushi vào nước xốt đậu nành và wasabi cũng có tác dụng khử vi sinh vật

Ăn làm sao cho an toản?
Nấu chín thịt cá tối thiểu ở 145 độ khoảng một phút hay hơn  sẽ diệt hết các ký sinh.  Nhưng làm như vậy thì đâu còn là sushi. Cách duy nhất là ăn thịt cá sống  đã đươc đông lạnh vì theo Cơ quan Kiễm soát Thực phẩm Hoa kỳ (FDA) thì các ký sinh sẽ bị diệt hết khi thịt cá đươci đông lạnh ở -31 độ trong ít nhất 15 tiếng đổng hồ


Thịt gà



 Tại sao làm sao lại nguy hại?
Thịt gà còn sống có vi khuẩn salmonella và campylobacter. vì vậy phải nấu chín thịt gà cho tới khi cắt ra không còn thấy mầu hồng bên trong. Rủi ro lớn nhất  không phải là vì ăn thịt gà mà là vì nhiễm khuẩn trong khi sửa soạn và nấu món ăn

Làm sao ăn cho an toàn?
Cẩn thận khi làm thịt gà còn sống. Sau khi cắt thịt rồi hãy lau rửa ngay dao , thớt thịt, mặt bàn và  tay để tránh lây khuẩn sang các thức ăn khác.  Và khi mang thịt gà còn sống ra nướng ngoài trời thì bạn hãy mang khay ngay vào trong và lấy một khay khác ra để đựng thit gà đã nướng

Sốt mayonnaise

 
 


Tai sao lại nguy hại?
Theo qui định của FDA nước sốt mayonnaise bán ngoài chợ phải có môt độ pH và độ acid thích hợp đủ để diệt vi khuẩn salmonella. Vi vậy bỏ nước sốt mayonnaise vào rau trộn có  tác dụng khử vi sinh vật phần nào

Làm sao ăn cho an toàn?
Làm lấy nước sốt mayonnaise ở nhà có thể có rủi ro. Nếu làm ở nhà thì nước sốt mayonnaise phải đươc để tủ lạnh kể các thức ăn đã trộn nước sốt này


Dưa ngọt cantaloupe
 



Tai sao lại nguy hại?
Sau vụ thu hồi dưa cantaloupe nhập khẩu từ Hondua vì nhiễm khuẩn, người ta bắt đầu để ý tới dưa tây. Vỏ trái dưa có thể bị nhiễm khuẩn nhưng khi cắt thì thịt bên trong bị nhiễm lây

Làm sao ăn cho an toàn?
Các nhà sản xuất xịt hơi nước để giềt vi khuẩn mà không ảnh hưởng tới bên trong trái dưa. Nhưng làm sao bạn biết đươc trái dưa nào đã đươc rửa.  Rửa sạch trái dưa cũng tốt nhưng làm sao chắc chắn đươc vì vỏ trái dưa thướng bị rạn nứt. Bạn nên trữ cantaloupe trong tủ lạnh vì các vi khuẩn sinh sản nhanh ở nhiệt độ  bình thường”


Pho-mát không khử trùng
 



Tai sao lại nguy hại?
Trừ khi bạn uống sữa mới vắt từ bò , còn nếu không thì có nhiều triển vọng sữa bạn uống đã đươc khử trùng (salmonella, listeria và E.coli.).. Nhưng ngay cả những người không nghĩ tới uống sữa không  khử trùng lại đang ăn miếng pho mát làm từ sữa không khử trùng ấy mà không hay biết.  Nhiều pho -mát loai mểm –như brie, feta, và pho-mát dê, đểu không khử trùng. Vì  rủi ro nhiểm khuẩn nên người ta khuyên các phụ nữ mang thai, trẻ em, người già và cả những người  có hệ miễn dịch yếu không nên ăn các loại pho-mát không khử trùng.

Làm sao ăn cho an toàn?
Bạn có thể tránh mua pho mát không khử trùng bằng cách đọc nhãn dán xem có ghi là có chứa sữa khử trùng hay không khử trùng.

Quẩy rau trộn





Tai sao lai nguy hại?
Thật hết sức tiện lợi khi bạn chỉ việc ra quầy rau có sẵn các thứ đã đươc cắt sẵn để tự trộn cho mình một đĩa rau theo ý thích. Nhưng để người khác sửa soan sẵn như thế cũng đôi khi  không tốt.  Các yếu tố gây nguy hại nhiểu nhất của các quầy rau là các thức ăn không đươc hâm đủ nóng hay lạnh đủ , các nhân viên phục vụ không theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh và  thức ăn mới đươc đổ chung vào bình thức ăn  dễ hư đang dùng dở

Làm sao ăn cho an toàn?
Bạn phải đươc đảm bảo là các thức ăn tại quầy  đươc giữ ở nhiệt độ thích hợp, các nhân viên giữ vệ sinh khi phục vụ thức ăn và phải tìm hiểu xem số người ăn có đủ đông để giúp cho thức ăn trên quầy đươc luôn luôn mới. Ngoài ra quầy rau phải có hệ thống bảo vệ chống các vi khuẩn có trong không khí


             Eat at your own risk- msn- 04/18/08

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire