Khi nói
tới thức ăn “nguy hiểm” chắc có lẽ bạn nghĩ tới ăn phải sâu bọ ốc sến chứ gì.
Nhưng thực tế không phải thế! Trong số khoảng 76 triệu người Mỹ bị nhiễm đôc
thức ăn mỗi năm thì không phải do những thức ăn khác lạ mà chỉ là do rau quả, gà
nướng hay sà lát cải bắp dùng trong những buổi cằm trại mùa hè.
Dưới đây
là 10 loại thức ăn mà bạn phải cẩn thận khi dùng
Chồi mầm cỏ linh lăng (alfalfa
sprouts)
|
|
|
Tại
sao lại nguy hại?
Chổi mầm
cây cỏ (sprout) đứng đẩu danh sách thức ăn có thể gây nguy hiểm. Điều kiện cấy
chồi mầm là phải đẩy mạnh cho các vi khuẩn độc hại tăng trưởng. Muốn cấy chồi mầm
cần phải nhúng đẫm nước các hạt giống và giữ cho ẩm, một môi trường sinh sản tốt
nhất cho các vi khuẩn ( salmonella là bệnh thông thường nhất có liên hệ tới chồi
mầm)
Làm
sao ăn cho an toàn?
Rửa sạch
chồi mầm cũng không làm mất hết các vi khuẩn độc hại, Cách tốt nhất là nấu chin
Trứng
|
|
|
Tại
sao lại nguy hại?
Trứng có
nhiễm salmonella nhưng rất may là với tỉ lệ rất thấp (chỉ 1 trong 10,000 trứng
mới bị nhiễm mà thôi). Nhưng biết đâu lại chẳng phải quả trứng bạn ăn!
Làm
sao ăn cho an toàn?
Vì trứng
bị nhiểm khuẩn bên trong nên tốt nhất là luộc trứng cho chín.. Đừng nên ăn
trứng sống hay trứng chưa chín hẳn. Nên chọn mua loại trứng đã khử trùng
(pasteurized) nếu bạn thích ăn trứng còn hơi sống..
Burger thịt còn tái
|
|
|
Tại
sao lại nguy hại?
Ăn thịt bò
tái hay chưa chín luôn luôn nguy hiểm vì thịt bò có tiềm năng nhiễm salmonella
hay E. coli. dù có biến chế cẩn thận đến đâu. Muốn chắc chắn thịt bò không bị
nhiễm khuẩn thì phài mua loại thịt đã đươc chiếu xạ,. Thịt bò xay nguy hại hơn
thịt để nguyên lát (steak) vì bị sờ mó nhiều và sau khi xay diện tích tiếp xúc
với vi khuẩn tăng
Làm
sao ăn cho an toàn?.
Muốn khử
hết vi khuẩn thì phải nướng một burger tới ít nhất 160 độ, trong khi đó muốn
thịt còn tái thì chỉ được nướng tới 140 độ mà thôi. Khi nướng tới 160 độ, miếng
thịt có mầu xám ở giữa chứ không phải mầu hồng. Nên dùng một nhiệt kế đo thịt để
chắc chắn thịt đươc nướng tới nhiệt độ an toàn.
Rau đóng gói
|
|
|
Tại
sao lại nguy hại?
Các rau lá
xanh --kể cả rau diếp và rau dền (spinach)-- đã làm bệnh bộc phát và bị thu hồi
vào những năm gần đây. Đáng sợ nhất là dịch 2006E.coli có liên hệ tới rau dền
đóng gói làm 199 người phải nhập viện và 3 người.chết. Các vi khuẩn E. coli và
salmonella có thể làm nhiễm sản phẫm bẳng nhiểu cách: hoặc qua phân súc vật bị
nhiểm thấm vào nước hay đất hoặc do tiến trình hái rau và đóng gói.không tốt.
Trong hầu hết các trường hợp thì rửa rau không đủ để loại hẳn rủi ro.
Làm
sao ăn cho an toàn?
Không phải
là rau đóng gói chắc chắn bị nhiểm khuẩn nhiều hơn, nhưng nếu có thể thì tốt hơn
hết là bạn nên mua môt cây rau diếp chưa đóng gói đem vể làm lấy. Cây rau diếp
(như iceberg, roamaine) phần lớn bị nhiểm khuẩn ở những lá ngoài vì vậy bạn nên
bỏ các lá ngoài, rồi đem rửa trước khi xắt
Còn đối
với rau dền (spinach) thì không thể làm gì hơn vì nguyên cây bị nhiễm khuẩn
Sushi
|
|
|
Tại
sao lại nguy hại?
Đáng ngại
nhất là các ký sinh như sán dây, sán , giun đũa có trong cá.. Ăn sushi tại những
tiệm mà đẩu bếp biết lựa chọn mua cá tươi và lọc bỏ phần thịt có ký sinh thì bạn
đỡ bị rủi ro., tuy vậy với thịt cá sống không có gì là đảm bào hoàn toàn.. Chấm
sushi vào nước xốt đậu nành và wasabi cũng có tác dụng khử vi sinh vật
Ăn
làm sao cho an toản?
Nấu chín
thịt cá tối thiểu ở 145 độ khoảng một phút hay hơn sẽ diệt hết các ký sinh.
Nhưng làm như vậy thì đâu còn là sushi. Cách duy nhất là ăn thịt cá sống đã
đươc đông lạnh vì theo Cơ quan Kiễm soát Thực phẩm Hoa kỳ (FDA) thì các ký sinh
sẽ bị diệt hết khi thịt cá đươci đông lạnh ở -31 độ trong ít nhất 15 tiếng đổng
hồ
Thịt gà
|
|
|
Tại
sao làm sao lại nguy hại?
Thịt gà
còn sống có vi khuẩn salmonella và campylobacter. vì vậy phải nấu chín thịt gà
cho tới khi cắt ra không còn thấy mầu hồng bên trong. Rủi ro lớn nhất không
phải là vì ăn thịt gà mà là vì nhiễm khuẩn trong khi sửa soạn và nấu món ăn
Làm
sao ăn cho an toàn?
Cẩn thận
khi làm thịt gà còn sống. Sau khi cắt thịt rồi hãy lau rửa ngay dao , thớt thịt,
mặt bàn và tay để tránh lây khuẩn sang các thức ăn khác. Và khi mang thịt gà
còn sống ra nướng ngoài trời thì bạn hãy mang khay ngay vào trong và lấy một
khay khác ra để đựng thit gà đã nướng
Sốt mayonnaise
|
|
|
Tai
sao lại nguy hại?
Theo qui
định của FDA nước sốt mayonnaise bán ngoài chợ phải có môt độ pH và độ acid
thích hợp đủ để diệt vi khuẩn salmonella. Vi vậy bỏ nước sốt mayonnaise vào rau
trộn có tác dụng khử vi sinh vật phần nào
Làm
sao ăn cho an toàn?
Làm lấy
nước sốt mayonnaise ở nhà có thể có rủi ro. Nếu làm ở nhà thì nước sốt
mayonnaise phải đươc để tủ lạnh kể các thức ăn đã trộn nước sốt này
Dưa ngọt cantaloupe
|
|
|
Tai
sao lại nguy hại?
Sau vụ thu
hồi dưa cantaloupe nhập khẩu từ Hondua vì nhiễm khuẩn, người ta bắt đầu để ý tới
dưa tây. Vỏ trái dưa có thể bị nhiễm khuẩn nhưng khi cắt thì thịt bên trong bị
nhiễm lây
Làm
sao ăn cho an toàn?
Các nhà
sản xuất xịt hơi nước để giềt vi khuẩn mà không ảnh hưởng tới bên trong trái dưa.
Nhưng làm sao bạn biết đươc trái dưa nào đã đươc rửa. Rửa sạch trái dưa cũng
tốt nhưng làm sao chắc chắn đươc vì vỏ trái dưa thướng bị rạn nứt. Bạn nên trữ
cantaloupe trong tủ lạnh vì các vi khuẩn sinh sản nhanh ở nhiệt độ bình thường”
Pho-mát không khử trùng
|
|
|
Tai
sao lại nguy hại?
Trừ khi
bạn uống sữa mới vắt từ bò , còn nếu không thì có nhiều triển vọng sữa bạn uống
đã đươc khử trùng (salmonella, listeria và E.coli.).. Nhưng ngay cả những người
không nghĩ tới uống sữa không khử trùng lại đang ăn miếng pho mát làm từ sữa
không khử trùng ấy mà không hay biết. Nhiều pho -mát loai mểm –như brie, feta,
và pho-mát dê, đểu không khử trùng. Vì rủi ro nhiểm khuẩn nên người ta khuyên
các phụ nữ mang thai, trẻ em, người già và cả những người có hệ miễn dịch yếu
không nên ăn các loại pho-mát không khử trùng.
Làm sao
ăn cho an toàn?
Bạn có thể
tránh mua pho mát không khử trùng bằng cách đọc nhãn dán xem có ghi là có chứa
sữa khử trùng hay không khử trùng.
Quẩy rau trộn
|
|
|
Tai
sao lai nguy hại?
Thật hết
sức tiện lợi khi bạn chỉ việc ra quầy rau có sẵn các thứ đã đươc cắt sẵn để tự
trộn cho mình một đĩa rau theo ý thích. Nhưng để người khác sửa soan sẵn như thế
cũng đôi khi không tốt. Các yếu tố gây nguy hại nhiểu nhất của các quầy rau là
các thức ăn không đươc hâm đủ nóng hay lạnh đủ , các nhân viên phục vụ không
theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh và thức ăn mới đươc đổ chung vào bình thức ăn dễ
hư đang dùng dở
Làm
sao ăn cho an toàn?
Bạn phải
đươc đảm bảo là các thức ăn tại quầy đươc giữ ở nhiệt độ thích hợp, các nhân
viên giữ vệ sinh khi phục vụ thức ăn và phải tìm hiểu xem số người ăn có đủ đông
để giúp cho thức ăn trên quầy đươc luôn luôn mới. Ngoài ra quầy rau phải có hệ
thống bảo vệ chống các vi khuẩn có trong không khí
Eat at your own risk-
msn- 04/18/08
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire