Minh Hà (bài do bạn BaTran giới thiệu)
Hầu hết chúng ta đều nghĩ tủ lạnh là
nơi dự trữ thức ăn an toàn nhất. Nhưng nghiên cứu cho thấy ngăn đựng rau
quả có thể chứa lượng vi khuẩn cao gấp 750 lần mức an toàn, trong đó, tỷ
lệ các vi khuẩn nguy hiểm như E.Coli 0157, salmonella và listeria thậm
chí cao hơn.
Giáo sư Tom Humphrey của
Viện nhiễm trùng và Sức khỏe toàn cầu ở Đại học
Liverpool (Anh) nói “Biết cách dự trữ
thực phẩm là điều quan trọng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm cho gia đình”
.
Dưới đây là những mối
nguy tiềm ẩn từ tủ lạnh và cách xử lý:
1. Vi khuẩn có thể tồn tại
ở nhiệt độ thấp
Nhiều người sai lầm khi tin rằng thức
ăn lạnh sẽ giết chết vi khuẩn. Theo Giáo sư Humphrey, thực phẩm đông
lạnh làm chậm tốc độ sinh sôi của vi khuẩn nên chúng ta có thể dự trữ
trong vài ngày thay vì chỉ vài giờ ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, một số
vi khuẩn không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh nên có thể là nguồn gây ngộ
độc thực phẩm. Chẳng hạn, khuẩn listeria (gây các triệu chứng giống bệnh
cảm, nặng hơn là bệnh nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não) có thể phát
triển ở nhiệt độ từ -1oC đến 4oC
và thường tồn tại trong các thực phẩm như phô mát mềm, thịt, cá...
Theo Giáo sư Humphrey,
nhiệt độ của tủ lạnh nên được duy trì ở mức từ 4- 5oC, đừng
mở cửa tủ lạnh quá lâu và không đặt thức ăn nóng vào tủ để tránh làm
nhiệt độ bên trong tăng lên.
2. Nguy cơ từ chiếc tủ lạnh
đầy ắp thức ăn
Để bảo đảm sức khỏe người
dùng các nhà sản xuất thực phẩm có xu hướng cắt giảm hàm lượng chất bảo
quản vì v ậy
nhu cầu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sau khi đã mở bao bì gia t
ăng
.
Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy thức ăn,
hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ
lạnh. Giáo sư Humphrey khuyên bạn nên lau tủ lạnh 1 lần/tuần với nước
nóng và thuốc khử trùng, Riêng ngăn đựng thịt sống thì nên vệ sinh cách
nhau vài ngày.
3. Đừng bao giờ đặt thịt ở
ngăn trên cùng
Theo giáo sư Humphrey
“Một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là lây nhiễm
chéo”. Ví dụ, thịt gà sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter nguy hiểm,
thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do đó, nếu
đặt thịt gà sống trên ngăn đựng rau, nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe
hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống. Tốt nhất là bạn nên
bỏ thịt gà vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Bạn
cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống với thức ăn chế biến sẵn, nấu
chín hoặc thịt, cá sống.
4. Dự trữ phô mai trong hộp
riêng
Giáo sư Humphrey khuyên nên
bảo quản phô mát trong một chiếc hộp riêng và không đặt chung với những
loại thức ăn khác như patê, cá, thịt xông khói. Lý do là phô mát dễ bị
nhiễm khuẩn listeria từ các loại thức ăn khác qua tay của bạn.
5. Hãy cẩn thận với các
loại rau sống
Giáo sư Humphrey nói
“Chúng ta thường không để ý tới vai trò của rau trong quá trình truyền
vi khuẩn gây bệnh”. Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông
lạnh và thường được thấy thấy trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có
thể nhiễm chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn
đừng quên rửa sạch rau trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.
6. Cơm để trong tủ lạnh
cũng không an toàn
Bacillus cereus – loại vi
khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và
các loại rau gia vị, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và
bệnh tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng
khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại. Theo Giáo sư
Humphrey, bạn nên để cơm vào tủ lạnh khi nó vừa nguội và nên đem cơm bỏ
sau 3 ngày cất trong tủ lạnh.
|
Cách sống - Môi trường - Ăn uống - Tâm linh - Thể xác - Vận động
Học Tu tập - Diệt trừ phiền não - Hạnh phúc
Tài sản quý nhất của đời người là Sức khỏe, Trí tuệ
Thời gian là quý báu
jeudi 10 octobre 2013
6 mối nguy tiềm ẩn từ tủ lạnh
Inscription à :
Publier les commentaires (Atom)
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire