Dưới đây là chỉ
dẫn của
nhửng chuyên viên kinh nghiệm về “bếp nước”
về cách tồn trữ một
số thực phẫm sao cho an toàn
Cà chua- Đừng để cà chua trong tủ lạnh vì
khi được tồn trữ trong tủ lạnh cà chua sẽ mất vị thơm ngọt . Bạn có thể để cà
chua trong rây lọc (colander) trên bàn bếp
Rau mùi (cilantro).
Đổ nước đầy phân nửa một bình 1 pint, bỏ bó rau mùi vào rồi đậy hờ với một túi
giấyđựng thức ăn. Như vậy có thễ giữ rau được hai tuần ( thay nước vài ngày một
lần)
Khoai
tây và hành tây
- Đừng để chung khoaii tây với hành tâyvì khi để chung thứ nọ sẽ làm thứ kia
chóng “già”. Tốt nhất là nên để khoai tây và hành tây ở chỗ khô, không có ánh
sáng , nhưng cách biệt nhau
Các loại hat đã luộc chín.
Bạn hãy bỏ các hạt này vào trong túi đông lạnh Ziploc rồi cho vào tủ đông lạnh.
Như vậy hat có thễ giữ được 3-4 tháng (nên ghi ngày trên túi đựng). Lúc muốn
dùng thì lấy ra để cho rã đá bằng cách cho vào tủ lạnh hay để lên bàn bếp vài
tiếng đồng hồ, hoặc cho vào bát an toàn rồi ch ạy microwave ở công suất thấp
Cà-phê
. Đừng để cà-phê trong tủ lạnh hay tủ đông lạnh bởi vì các hạt cà-phê rang sẽ
tiếp xúc với nước. Nước ngưng đọng sẽ làm mất hượng vị của cà-phê. Bạn nên trữ
cà-phê trong bao bì nguyên thủy ở nhiệt độ trong phòng và dùng hết trong vòng
7-14 ngày
Bánh
mì
Bánh mì cắt lát cổ điển mua ở tiệm có thể tồn trữ ở nhiệt độ trong phòng vì có
trộn đủ chất ổn định. Đối với bánh mì làm bằng hạt nẩy mầm thì lại khác vì
bánh mì này tiết ra các chất dầu thiên nhiên làm cho bánh chóng bị hôi. Vì vậy
loại bánh mì này phải để tủ lạnh
Pho-mát (cheese)
Đừng bọc pho-mát
trong plastic mà bọc trong giấy thường hay giấy in (parchment). Plastic ngăn
không cho pho-mát “thở”, làm cho pho-mát chóng mốc, có mùi. Nên để
pho-mát trong ngăn tủ l
ạnh
Sữa, thịt, và trứng. Các thứ này đượng nhiên phải để trong tủ lạnh nhưng ở chỗ nào? Điều có thể làm bạn ngạc nhiên là không bao giờ để trứng ở trong những “ổ trứng” bên trong cánh cửa tủ lạnh. Trái lại bạn nên để trứng cũng như thịt và sữa ở những chỗ tối nhất , lạnh nhất trong tủ lạnh như ở phía sau hoặc phiá dưới cùng
Thịt cá chưa nấu chín
Thịt cá chưa nâu chin chị nên giữ trong tũ lảnh không quá hai ngảy, Nếu ngưi
thấy có mùi thỉ bãn hảy vứtđi
Bột,
dầu và các loại hat
Thông thường bạn có thể trữ các thứ này trong tủ để đồ
ăn, nhưng thật ra nếu để chúng trong tủ lạnh bạn sẽ giữ được lâu hơn. Các loại
hạt nên đựng trong bình thủy tinh, và dầu trong bình thủy tinh xậm mầu
Đậu hũ cứng.
Có thể giữ đậu hũ cứng trong tủ lanh một tuần miển là đổ nước phủ lên miếng đậu
và thay nước mỗi ngày.
Khi đậu bị hư,
nước sẽ quánh như xi-rô, có mùi và có nấm hồng trên miếng đậu
Nếu
để
trong tủ đông lạnh thì đậu hũ này có thể bảo tồn được 3 tháng, và nếu để
miếng đậu ráo nước trước khi đông lạnh nó sẽ cứng như thịt
Nước
súp mới nấu .
Trước khi cho vào tủ đông lạnh bạn
hãyđổ nước súp vừa nấu vào trong một bình chứa . Tiếp theo bạn lấy nước đá cục
bỏ đầy vào trong môt bồn nhỏ (hay bát lớn), rắc muối lên trên , đổ thêm nước,
rồi ngâm bình đựng súp vào trong và thỉnh thoảng khuấy đều nước súp lên . Bạn
cần làm như vậy để cho nhi ệt độ nước súp giảm nhanh, ngõ hầu ngăn chăn không
cho vi khuẩn tăng trưởng ( vi khuẫn tăng trưởng nhanh nhất trong gi
ải nhi ệt độ từ
40F tới 140F).
Bài đọc thêm
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire