jeudi 10 octobre 2013

Vài điều nên biết vể tồn trữ thực phẩm

Dưới đây là chỉ dẫn của nhửng chuyên viên kinh nghiệm về “bếp nước” về cách tồn trữ  một số thực phẫm sao cho an toàn
Cà chua- Đừng để cà chua trong tủ lạnh vì khi được tồn trữ trong tủ lạnh cà chua sẽ mất vị thơm ngọt . Bạn có thể để cà chua trong rây lọc (colander) trên bàn bếp
http://www.westerngardeners.com/wp-content/uploads/2009/09/tomatoes-in-colander-blog.jpg
Rau mùi (cilantro). Đổ nước đầy phân nửa một bình 1 pint, bỏ bó rau mùi vào rồi đậy hờ với một túi giấyđựng thức ăn. Như vậy có thễ giữ rau được hai tuần ( thay nước vài ngày một lần)
Khoai tây và hành tây - Đừng để chung khoaii tây với hành tâyvì khi để chung thứ nọ sẽ làm thứ kia chóng “già”. Tốt nhất là nên để khoai tây và hành tây ở chỗ khô, không có ánh sáng , nhưng cách biệt nhau
http://img2.etsystatic.com/004/0/6271515/il_570xN.371047174_mt83.jpg
Các loại hat đã luộc chín. Bạn hãy bỏ các hạt này vào trong túi đông lạnh Ziploc rồi cho vào tủ đông lạnh. Như vậy hat có thễ giữ được 3-4 tháng (nên ghi ngày  trên túi đựng). Lúc muốn dùng thì lấy ra để cho rã đá bằng cách cho vào tủ lạnh hay để lên bàn bếp vài tiếng đồng hồ, hoặc cho vào bát an toàn rồi  ch ạy microwave ở công suất thấp
http://ts2.mm.bing.net/th?id=H.4744582656558009&pid=15.1Quinoa nấu chín
Cà-phê . Đừng để cà-phê trong tủ lạnh hay tủ đông lạnh bởi vì các hạt cà-phê rang sẽ tiếp xúc với nước. Nước ngưng đọng sẽ làm mất hượng vị của cà-phê. Bạn nên trữ cà-phê trong bao bì nguyên thủy ở nhiệt độ trong phòng và dùng hết trong vòng 7-14 ngày
Bánh mì   Bánh mì cắt lát cổ điển mua ở tiệm có thể tồn trữ ở nhiệt độ trong phòng vì có trộn đủ chất  ổn định. Đối với  bánh mì làm bằng hạt nẩy mầm thì lại khác vì bánh mì này tiết ra các chất dầu thiên nhiên làm cho bánh chóng bị hôi. Vì vậy loại bánh mì này phải để tủ lạnh
http://www.cheeseslave.com/wp-content/uploads/2012/08/sprouted-bread1.jpg
Pho-mát (cheese) Đừng bọc pho-mát trong plastic mà bọc trong giấy thường hay giấy in (parchment). Plastic ngăn không cho pho-mát “thở”, làm cho pho-mát chóng mốc, có mùi. Nên đ pho-mát trong ngăn tủ l ạnh
http://ts2.mm.bing.net/th?id=H.4925877501495501&pid=15.1
Sữa, thịt, và trứng.  Các thứ này đượng nhiên phải để trong tủ lạnh nhưng ở chỗ nào? Điều có thể làm bạn ngạc nhiên  là không bao gi để trứng ở trong những “ổ trứng” bên trong cánh cửa tủ lạnh. Trái lại bạn nên để trứng cũng như thịt và sữa ở những chỗ tối nhất , lạnh nhất trong tủ lạnh như ở phía sau hoặc phiá dưới cùng
http://www.everydaypleasure.com/images/egg_container/7.jpg
Thịt cá chưa nấu chín  Thịt cá chưa nâu chin chị nên giữ trong tũ lảnh không quá hai ngảy, Nếu ngưi thấy có mùi thỉ bãn hảy vứtđi
http://anh.24h.com.vn/upload/2-2012/images/2012-06-09/1339204960-ca2.jpg 
Bột, dầu và các loại hat  Thông thường bạn có thể trữ các thứ này trong tủ để đ ăn, nhưng thật ra nếu để chúng trong tủ lạnh bạn sẽ giữ được lâu hơn. Các loại hạt nên đựng trong bình thủy tinh, và dầu trong bình thủy tinh xậm mầu

http://i01.i.aliimg.com/photo/v0/554703735/Marasca_olive_oil_glass_bottle.jpg
Đậu hũ cứng.  Có thể giữ đậu hũ cứng trong tủ lanh một tuần miển là đổ nước phủ lên miếng đậu và thay nước mỗi ngày. Khi đậu bị hư, nước sẽ quánh như xi-rô, có mùi và có nấm hồng trên miếng đậu
Nếu để trong tủ đông lạnh thì đậu hũ này có thể bảo tồn được 3 tháng, và nếu để miếng đậu ráo nước trước khi đông lạnh nó sẽ cứng như thịt
ớc súp mới nấu .  Trước khi cho vào tủ  đông lạnh bạn hãyđổ nước súp vừa nấu  vào trong một bình chứa . Tiếp theo bạn lấy nước đá cục bỏ đầy vào trong môt bồn nhỏ  (hay bát lớn), rắc muối lên trên , đổ thêm nước, rồi ngâm bình đựng súp vào trong và thỉnh thoảng khuấy đều nước súp lên . Bạn cần làm như vậy  để cho nhi ệt độ nước súp giảm nhanh, ngõ hầu ngăn chăn không cho vi khuẩn tăng trưởng  ( vi khuẫn tăng trưởng nhanh nhất trong gi ải nhi ệt độ từ 40F tới 140F).
Bài đọc thêm

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire