Không ai kiểm soát
Đoạn sông Nhuệ chảy qua huyện Kim
Bảng dài khoảng 10km, nước chảy chậm. Nhiều năm qua người dân sống ven
hai bên bờ sông thường thả "rau muống bè" ven sông để ăn, bán và cho
lợn. Vài năm gần đây, do lượng nước thải từ khác khu công nghiệp đổ về
nhiều khiến nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng nề. Dù vậy, người dân vẫn
vô tư trồng và hái rau bán cho các tiểu thương ở Hà Nội.
Dọc đoạn sông này, đâu đâu cũng
thấy rau muống, rau mọc lan ra từ hai bên bờ sông gần kín cả mặt sông.
Cứ sáng sớm, hoặc về chiều có đến hàng chục người dùng thuyền nhỏ chèo
ra hái rau về bán.
Chị Nguyễn Thị Hằng - người dân ở
thôn Yên Lão, xã Hoàng Tây đang hái rau dưới sông vô tư nói: "Cũng nhờ
có dòng sông Nhuệ "bẩn", mà chúng tôi kiếm được món hời. Trồng rau trên
ruộng còn phải chăm sóc, bón phân, ở đây cứ trồng một lần là rau lan ra
kín mặt sông lại không phải bón phân mà rau vẫn xanh tốt".
Theo chị Hằng, phần lớn rau muống
ở đây đều nhập cho các lái buôn ở Hà Nội, với giá 1.500 - 2.000
đồng/bó. Nhúng những bó rau xanh mơn mởn dưới dòng nước đen ngòm để rửa,
chị Lê Thị Hoa ở thôn Yên Lão cho biết: "Trung bình mỗi buổi sáng tôi
hái 100 bó, ngày nào rau bán chạy thì hái 150 - 200 bó, mình không phải
đầu tư nên cứ bán được đồng nào hay đồng đấy".
Tồn tại... 10.000 loại vi khuẩn gây bệnh
Theo ước tính của chúng tôi, mỗi
ngày có hàng nghìn bó rau muống bẩn hái từ sông Nhuệ được đưa đi tiêu
thụ ở Hà Nội. Chị Trần Thị Dung ở huyện Thanh Trì - một người chuyên lấy
rau muống từ Kim Bảng về đổ cho các chợ cóc ở Hà Nội cho hay: "Giá rau
dù giảm nhưng vẫn khá cao, nếu lấy "rau sạch" thì không có lãi, chịu khó
đi xa còn kiếm thêm được vài đồng lãi. Ngày nào tôi cũng lấy ở Kim Bảng
1.000 bó, chất lượng thì không biết, nhưng mẫu mã rất đẹp".
Được biết, sông Nhuệ chảy qua địa
bàn Hà Nội và một số huyện thuộc Hà Tây cũ, dọc khúc sông này có đến
116 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và khoảng 300 làng
nghề. Mỗi ngày các cơ sở này xả khoảng 32.000m3 nước thải chưa qua xử lý
thải trực tiếp xuống dòng sông này.
Ông Trần Khắc Thi - Phó Viện
trưởng Viện Nghiên cứu rau quả T.Ư cho biết: Rau trồng trên sông đang bị
ô nhiễm nặng như sông Nhuệ, sông Đáy, thì lượng kim loại nặng, hóa
chất, vi sinh vật chứa trong rau càng lớn. Người ăn phải rau muống có
hàm lượng các chất như NH4, COD, BOD vượt quá mức cho phép lớn sẽ gây
rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, ảnh hưởng đến tim mạch, não...
Theo số liệu quan trắc các mẫu
nước ở sông Nhuệ của Sở TNMT Hà Nam, hầu hết các hàm lượng đều vượt quá
mức cho phép như: NH4 vượt tiêu chuẩn từ 96 - 360 lần; COD vượt 12 - 72
lần; BOD vượt 4,5 - 25 lần... Trong đó, cứ khoảng 100ml nước qua xét
nghiệm CPS cho thấy có khoảng gần 10.000 vi khuẩn gây bệnh và 75 vi
khuẩn kị khí.
Còn bác sĩ Lê Văn Tuấn - Trưởng
trạm Y tế xã Hoàng Tây (Kim Bảng) cho biết: "Thời gian gần đây, ở xã có
rất nhiều người bị bệnh tiêu chảy, nhất là trẻ em. Tỷ lệ trẻ em bị bệnh
giun đũa chiếm 86%, giun tóc 76%. Khoảng 53% phụ nữ mắc các bệnh phụ
khoa...".
Đó là minh chứng rõ nhất về tình
trạng nguồn nước ô nhiễm trầm trọng, và sự bàng quan với an toàn vệ sinh
thực phẩm của người dân sống dọc bờ sông Nhuệ - đoạn qua huyện Kim
Bảng.
(Theo Dân Việt)
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire