Các loại rau này nghe
quen thuộc, duy chỉ có đinh lăng là DS không biết. Mùa hè vườn sau nhà
có rau răm, diếp cá, húng quế, húng cây, húng lũi, kinh giới, tía tô,
sả… Ăn rau thơm vừa ngon miệng vừa có vị thuốc nữa, thích quá đi thôi!
1. Rau răm
Còn có tên gọi là
thủy liễu, hương lục... Rau răm vị cay, tính ấm, không độc, dùng để chữa
đau bụng lạnh, chữa rắn cắn, chàm ghẻ, mụn trĩ, kích thích tiêu hóa,
kém ăn, làm dịu tình dục. Rau răm được trồng khắp nơi và thường được mọi
người dùng làm rau sống và gia vị vào canh để có thể sát trừ một số độc
chất có trong hải sản (tôm, cá...). Thường khi làm thuốc, người ta dùng
tươi, không qua chế biến.
2. Thì là (thìa là)
Còn gọi là thời la, đông phong. Thì là được dùng làm gia vị
vào các món ăn, nhất là các món chế biến từ cá. Trong đông y, thì là là
một vị thuốc rất thông dụng. Theo Nam dược thần hiệu, hạt thì là vị cay,
tính ấm, không độc, điều hòa món ăn, bổ thận, mạnh tỳ, tiêu trướng, trị
đau bụng và đau răng.
3. Rau mùi (ngò rí)
Còn được gọi là ngò ta, hương tuy. Rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu thức ăn, trị phong tà, thông đại tiểu tiện, trị các chứng đậu, sởi khó mọc, phá mụn độc... Rau mùi được trồng phổ biến ở miền bắc và thường có trong mùa đông.
Xuất hiện rất nhiều trong
các món canh và là gia vị dùng để trang trí chủ chốt trong nhiều món ăn
từ truyền thống đến hiện đại. Lá ngò mỏng manh này lại chứa hàm lượng
caroten (tiền vitamin A) trong lá gấp 10 lần cà chua, dưa chuột. Hàm
lượng canxi, sắt cao hơn cả các loại rau khác. Ngoài ra còn có các loại
Vitamin B1, B2, B6, B12, C, E và các chất khoáng như kẽm, ma-nhê,
đồng…có tác dụng hiệu quả trong việc chữa trị những bệnh liên quan đến
tiêu hoá, như kiết lị, tiểu tiện, mụn nhọt, lên sở, thiếu sữa, mất sữa,
cảm mạo, nhức xương… Khi dùng loại gia vị này thường người ta dùng tươi
để ăn sống hoặc sắc uống.
4. Mùi tàu
Còn gọi là ngò tây,
ngò gai, ngò tàu. Cây mùi tàu được nhân dân ta trồng phổ biến khắp nơi,
dùng để ăn sống, nấu canh và làm thuốc chữa bệnh. Mùi tàu có vị the,
tính ấm, mùi thơm hắc, khử thấp nhiệt, thanh uế, mạnh tỳ vị, kích thích
tiêu hóa...
5. Húng chanh
Còn gọi là cây rau
tần dày lá. Trong dân gian thường dùng lá tươi làm rau sống trong các
bữa ăn. Húng chanh vị chua the, thơm hăng, tính ấm, vào phế có công dụng
giải cảm, tiêu đờm, khử độc và các chứng bệnh cảm cúm, lạnh phổi.
Dân gian vẫn sử dụng loại
rau này như một loại rau sống trong các bữa ăn hàng ngày vì nó có vị
chua the, thơm hăng. Vì có chứa một lượng tinh dầu nên húng quế còn có
tác dụng trị các chứng ho bổ phế, giải cảm, tiêu đờm, khử độc và các
chứng bệnh cảm mùa lạnh… Khi dùng, hái lá tươi đem hấp chín hoặc giã nát
lấy nước. Cũng có thể đun sôi với một số loại khác như sả, tía tô, rau
răm, hẹ, mật ong, kinh giới… để đun lấy nước xông giúp ra mồ hôi để giải
cảm. Trong một vài trường hợp húng chanh còn được dùng để chữa rắn cắn,
ong đốt, hen suyễn…
6.Húng quế
Theo Đông y, húng quế có vị cay, tính nóng, có mùi thơm, có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau. Quả có vị ngọt và cay, tính mát, có tác dụng tốt cho thị lực. Toàn cây có tác dụng chữa cảm cúm, cảm sốt nhức đầu, nghẹt mũi, đầy bụng, kém tiêu.
7. Bạc hà (húng cây)
Bạc hà là một bài thuốc khá hữu hiệu trong việc chữa trị cảm
cúm và các vết côn trùng cắn, giúp lọi tểu hóa, chữa chứng đầy hơi, thấp
khớp, nấc cục, thông cổ, trị viêm xoang nhẹ… Dầu bạc hà cay có thể làm
dịu cơn hen suyễn nhẹ bằng cách ngửi. Phụ nữ có mang thì nên thận trọng
khi dùng vì rất có thể dẫn đến sẩy thai.
8. Sả (cỏ chanh)
Sả rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng kích thích ra mồ hôi,
hạ sốt ở người bệnh cảm và giúp lợi tiểu. Sả còn được dùng để điều trị
chứng co thắt cơ, chuột rút, thấp khớp, đau đầu..
9. Tía tô
Tía tô là vị thuốc được y dược học đông phương xếp vào loại
giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do
lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt. Không chỉ là
rau gia vị thơm ngon, tía tô còn là cây thuốc được dùng phổ biến trong y
học cổ truyền. Tía tô có hai loại: tía tô mép lá phẳng, màu tía nhạt,
ít thơm và tía tô mép lá quăn, màu tía sẫm, mùi thơm nồng.
Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn
mửa. Cành tía tô có vị cay ngọt, có tác dụng an thai, chống nôn mửa,
giảm đau, hen suyễn. Ngoài ra, với giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin
A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P... tía tô có tác dụng đẹp da. Lương y
Đinh Công Bảy - Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM cho biết, tía tô tốt
cho phế quản, phổi. Theo Đông y, phổi tốt sẽ giúp thần sắc tươi tắn, da
hồng hào. Chính vì thế, nhiều người đã dùng tía tô như một phương thuốc
làm đẹp da ít tốn kém, nhưng hiệu quả.
10. Rau diếp cá
Từ lâu rau diếp cá đã được y học cổ truyền dùng để chữa các
bệnh về tiêu hóa, phát ban, tắc sữa… Gần đây y học hiện đại cũng phát
hiện ra nhiều tác dụng quý của loại rau - cây thuốc này như: kháng
khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng.
Cây này đã được ghi trong các sách thuốc từ cách đây hàng nghìn
năm. Với giá trị làm thuốc thanh nhiệt, giải độc do làm mát huyết trong
cơ thể nên trong các trường hợp bị viêm nhiễm trong cơ thể như mụn nhọt,
mẩn ngứa có thể dùng rau diếp cá làm mát máu. Hoặc khi bị bệnh đường
ruột, bị tiêu chảy cũng có thể dùng diếp cá.
Rau diếp cá có thể dùng để hạ sốt cho trường hợp trẻ sốt mà không muốn dùng thuốc Tây, hoặc phụ nữ có thai không dùng được Tân dược. Rau này còn có thể dùng để trị táo bón do đại tràng bị nhiệt, hay dùng chữa mụn nhọt, lở ngứa.
Rau diếp cá có thể dùng để hạ sốt cho trường hợp trẻ sốt mà không muốn dùng thuốc Tây, hoặc phụ nữ có thai không dùng được Tân dược. Rau này còn có thể dùng để trị táo bón do đại tràng bị nhiệt, hay dùng chữa mụn nhọt, lở ngứa.
11. Lá lốt
Lá lốt còn có tên là tất bát, thuộc họ hồ tiêu ( Piperaceae), Lá lốt là loại cây mọc hoang và được trồng ở khắp mọi nơi.
Lá
lốt có công dụng ấm trung tiêu, ấm dạ dày. Chữa nôn mửa do bị khí lạnh
bụng đầy đau. Chữa nhức đầu, đau răng, mũi luôn luôn chảy nước, đại tiện
lỏng ra nước, ra máu. Trong nhân dân, lá lốt thường được dùng chữa các
bệnh sau: Chữa đau nhức xương khớp, Chữa bệnh phụ khoa (các viêm nhiễm ở
vùng âm đạo, ngứa, ra khí hư, Chữa đổ mồ hôi nhiều ở tay chân, Chữa
bệnh tổ đỉa ở bàn tay, Chữa đau rang, Chữa viêm xoang, chảy nước mũi
đặc, Giải say nắng, Chữa đau bụng lạnh, đi tiêu phân lỏng, buồn nôn, nấc
cụt…
12. Đinh lăng
Đinh lăng có tác dụng tăng biên độ điện não, tăng tỉ lệ các
song alpha, beta và giảm tỉ lệ song delta. Những biến đổi này, diễn ra ở
vỏ não mạnh hơn so với ở thể lưới.Tăng khả năng tiếp nhận cả các tế bào
thần kinh vỏ não với các kích thích ánh sáng. Tăng nhẹ quá trình hung
phấn khi thực hiện phản xạ trong mê lộ, tăng hoạt động phản xạ có điều
kiện gồm phản xạ dương tính và phản xạ phân biệt. Dưới tác dụng của cao
đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng
của hệ thần kinh về tiếp nhận và tích hợp đều tốt hơn.
13. Lá sung
Sung là loại cây thường được trồng ven ao hồ để lấy bóng mát,
lá dùng gói nem. Làm thuốc nên chọn những lá có nốt sần. Ta hay gọi là
lá sung vá hay lá sung tật.
Lá sung tính mát, vị ngọt hơi chát, có tác dụng thông huyết, giảm đau, lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm, tiêu thũng, sát trùng, bổ huyết. Trong dân gian, lá sung thường được dùng để chữa sốt rét, tê thấp, lợi sữa
Lá sung tính mát, vị ngọt hơi chát, có tác dụng thông huyết, giảm đau, lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm, tiêu thũng, sát trùng, bổ huyết. Trong dân gian, lá sung thường được dùng để chữa sốt rét, tê thấp, lợi sữa
14. Cây kinh giới
Cây kinh giới có tác dụng “đánh bay” căng thẳng, bạn có thể
thấm một ít tinh dầu kinh giới bằng miếng bông rồi hít thật sâu. Ngoài
ra, kinh giới còn có tác dụng giảm huyết áp và là thứ gia vị không thể
thiếu trong một số món ăn ngon.
15. Húng lũi
Trong húng lũi có chứa hợp chất perillyl, có khả năng giải tán sự tụ tập của các tế bào gây ung thư ruột, phổi, da…
-
Húng lũi là làm dịu đi những cồn cào khó chịu ở dạ dày. Cho dù chỉ cần
vài lá bỏ vào tách trà nóng hoặc vài cọng húng lũi cũng đủ làm chén cơm
thêm phần hương vị thì húng lũi đều có khả năng phát huy tối đa công
dụng. Do một loại hương liệu có trong lá húng lũi, loại hương liệu này
sẽ kích hoạt tuyến nước bọt cũng như các tuyến khác tham gia vào quá
trình tiêu hóa, làm cho những tuyến này tiết ra những men (enzymes) tiêu
hóa.
- Húng lũi còn giúp cải thiện hội chứng kích ứng ruột, làm chậm đi
sự tăng sinh của vi khuẩn và các loại nấm gây bệnh. Húng lũi cũng có
công trong điều trị bệnh suyễn, các bệnh về hô hấp do khả năng làm
“nguội” và làm dịu cổ họng, mũi, các ống hô hấp…
Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy húng lũi có khả năng phòng
chống ung thư do trong húng lũi có chứa một loại hợp chất gọi là
perillyl, chất này có khả năng giải tán sự tụ tập của các tế bào gây ung
thư ruột, phổi, da… Nước ép húng lũi là loại nước vệ sinh da mặt tuyệt
hảo. Tinh dầu húng lũi còn chống lở chốc, đặc tính này còn được áp dụng
chữa trị những vết cắn của côn trùng như muỗi, ong…
- Húng lũi còn có một đặc tính khác là giúp vệ sinh răng miệng,
làm hơi thở thơm tho do có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các vi
khuẩn sống bám ở răng, lưỡi…
Hiện
nay, người ta dùng húng lũi vào nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm
(kem, rượu, bia…), mỹ phẩm, dược phẩm. Ngành công nghiệp thuốc lá cũng
ăn theo. Hóa chất nổi tiếng có trong húng lũi là menthol. Các nhà sản
xuất thuốc lá đã đưa menthol vào thuốc lá để đem lại vị the và hương
thơm. Đã có những khuyến cáo rằng phụ nữ hút nhiều thuốc lá có nhiều
menthol càng khó có khả năng sinh nở, đàn ông hút nhiều thuốc lá có
menthol sẽ dễ bị bất lực. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn không biết
chắc rằng menthol có phải là đồng phạm với khói thuốc lá hay không.
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire