2014
Chất độc hại có đa phần trong mì gói ...hãy đọc kỹ những chất gia vị ghi trong gói mì..
Bột Nêm "Mushroom Seasoning"
Còn độc hại hơn MS(bột ngọt)
vì có chứa hai chất "Sodium 5 và Guanylate" (I&G)
Xin đọc bài dưới
đây của bác sĩ Trần văn Ký
http://www.quehuongngaymai.com/forums/showthread.php?p=1260227#post1260227
Bột Nêm
Ngại bột ngọt chứa nhiều hoá chất
gây cứng cổ, nhức đầu…nhiều người đã chuyển sang dùng các loại bột nêm từ thịt,
cá, một số loại nấm… để tốt hơn cho sức khoẻ. Cách lựa chọn này liệu có thật sự
an toàn cho người tiêu dùng? Trong bữa ăn hàng ngày, cần hạn chế việc sử dụng
bột nêm.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị
bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm
giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Mà quả thật, các loại bột nêm này
có thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… cần thiết cho một món
xúp, hay một món xào. Chỉ cần một thìa bột nêm, bạn sẽ có ngay một nồi canh rau
ngon ngọt như đã được hầm từ xương.
Rất ít người biết rằng, chính sự thay
cá, thịt bằng bột nêm đó tạo ra nguy cơ sức khoẻ của họ ngày càng hao mòn, xuống
dốc. Bột nêm không thể thay thế thịt, cá…
Cần nói ngay rằng, bột nêm chính là
chất phụ gia siêu bột ngọt. Tính ngọt của loại gia vị này gấp 200 lần các loại
bột ngọt khác.
Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I
& G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ –
Inosinate.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan Quản lý thực
phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số
độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái
thai và rối loạn chuyển hoá. Hơn nữa, khi đã cho các loại bột nêm này vào nồi
lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon
lành từ thịt hầm.
Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến người ăn luôn
cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa
cảm giác mọi người và giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều người
tin dùng. Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng
biết rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế
các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá.
Vì vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều
bột nêm trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn đang đưa nhiều hoá chất vào cơ thể mình
và những người thân trong gia đình. Mà đã là hoá chất, thì ít nhất chúng cũng
gây nhiều tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt
mỏi cho người sử dụng. Không nên lạm dụng bột nêm .
Xử trí khi ngộ độc
bột nêm :
Một số trường hợp dùng quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể
đưa đến các biểu hiện bị ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày
hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể…Nếu gặp tình huống đó, hãy cho nạn nhân uống thật
nhiều nước, hoặc các loại nước chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn máu, giải
độc cơ thể. Một số quốc gia phương Tây, các nước phát triển… hiện không cho phép
sử dụng các chất phụ gia như bột nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại chất I
& G chứa trong bột nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia
được phép sử dụng của bộ Y tế.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng,
một số nhà sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp
chúng bằng những lời quảng cáo thái quá. Người tiêu dùng thì lại cứ vô tư tin
vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà mua đem về sử
dụng.
Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều lượng bột nêm dùng
trong ngày bao nhiêu là hợp lý. Việc chọn hay không chọn bột nêm cho bữa ăn hàng
ngày chỉ có thể phụ thuộc vào một người tiêu dùng thông minh, tỉnh
táo.
Trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. Thay
vì phải dùng chất phụ gia, các bà nội trợ hãy làm siêng chạy ra chợ mua cá, thịt
tươi để đủ chất cho gia đình. Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau… thì bạn không
cần phải thêm bất cứ gia vị bột ngọt, bột nêm nào khác.
BS TRẦN VĂN
KÝ
-
Thưa quí bạn để khi khác tôi góp ý, bây giờ chỉ gởi quí bạn y
chang thấy sao ghi lại vậy thôi
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire