Hầu như ngày nào chúng ta cũng đều nghe qua các hóa chất có liên
quan đến ung thư từ thuốc nhuộm tóc, ở gần đường điện cao thế, sở hữu
điện thoại di động, nghiện cà phê, ăn nhiều thịt nướng, nước tương 3-
MCPD v.v… đều từng được “tố cáo” là có liên quan đến ung thư. Trong
chúng ta, ai cũng nghe qua bệnh ung thư hay biết một người nào đó bị ung
thư. Nhìn qua nhìn lại, chúng ta thấy có khá nhiều người là nạn nhân
của ung thư, và có lẽ vì thế hai chữ “ung thư” có một lực ngầm nào đó
rất đặc biệt làm cho người ta phải ngán sợ.
Nguyên nhân gián tiếp gây ra ung thư là các yếu tố môi trường và
hormone. Có nghiên cứu ước tính rằng khoảng 95% các trường hợp ung thư
mà bác sĩ điều trị là do các yếu tố môi trường gây ra, và những hóa chất
độc hại từ vật dụng hàng ngày chúng ta tiếp xúc là một trong những thủ
phạm trực tiếp. Các nhà khoa học cho biết rằng chỉ 7% trong số 85.000
chất hóa học được sử dụng thường ngày là an toàn với sức khoẻ con người.
1. Hộp xốp
Chất hóa học Styrene chứa rất nhiều trong hộp xốp mà chúng ta thường
dùng hàng ngày. Báo cáo nghiên cứu chất độc hóa học của Mỹ chỉ ra đây
là một loại chất rất độc hại có thể gây ung thư cho người sử dụng, có
thể phá hủy DNA trong cơ thể người.
Hạn chế sử dụng các đồ vật làm từ styrene như hộp xốp, đĩa đựng thức
ăn, ly uống cà phê, cốc nước một lần. Tránh đựng đồ nóng trong những
thức này, đặc biệt là thức ăn dầu mỡ, vì dưới tác dụng của nhiệt ấm
những hộp đựng này sẽ giải phóng ra chất styrene gây ung thư tiềm ẩn cho
cơ thể.
2. Nước tẩy rửa
Với vô số các hoá chất tẩy rửa vệ sinh dùng trong nhà đang được bày
bán trên thị trường, các bà nội trợ ngày nay đã phần nào đỡ vất vả trong
công việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ. Thông thường khi sử dụng các loại
sản phẩm này, không mấy người tỏ ra nghi ngại bởi tâm lý chủ quan cho
rằng chúng đã được kiểm định và lưu hành thì cũng có nghĩa là tuyệt đối
an toàn đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, nhiều người không biết
các chất tẩy rửa trong bếp như chất rửa chén, chất dùng để lau bàn, lau
bếp hay các chất dùng vệ sinh nhà tắm thường có chứa hoá chất benzyl,
polyetylen, hay sodium hypochlorite thường thấy trong nước javen; hoặc
những chất chlorine đó là những chất được xem là có hại cho sức khỏe.
Mức độ hại nhiều hay ít tuỳ theo hàm lượng, nồng độ của hoá chất ấy
trong dung dịch chúng ta sử dụng. Khi các hoá chất này vào cơ thể với
liều lượng khá cao thì có thể gây ảnh hưởng đến tâm trí (nhiều người khi
hít phải những hơi độc thì cảm thấy ngây ngất, bị kích thích). Khi nó
tác động đến hệ tiêu hoá thì có thể gây ra sự rối loạn tiêu hoá, gây
buồn nôn, ói mửa và ăn không ngon. Làn da chúng ta khi tiếp xúc với các
loại hoá chất đó cũng có thể bị kích thích, viêm da, nặng hơn thì đưa
tới trường hợp ung thư da. Ngoài ra còn những ảnh hưởng tai hại khác khi
chúng ta tiếp xúc lâu dài với những hoá chất tẩy rửa như rối loạn sinh
dục, khuyết tật cho trẻ khi bà mẹ mang thai, hoại huyết hay các trường
hợp ung thư.
Nhiều người không biết các chất tẩy rửa trong bếp như chất rửa chén, chất dùng để lau bàn, lau bếp hay các chất dùng vệ sinh nhà tắm thường có chứa hoá được xem là có hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa
3. Đồ nhựa
Trên thị trường hiện nay, các vật dụng làm bằng nhựa vô cùng đa
dạng, mẫu mã phong phú và được các bà nội trợ rất ưa chuộng. Từ bát,
đĩa, cốc, các loại hộp đựng… được bày bán từ khắp các cửa hàng tạp hóa,
siêu thị, vỉa hè… Đa số những người được hỏi đều cho rằng, đồ nhựa có
giá thành khá rẻ, dùng lại bền, tiện lợi. Nhất là những gia đình có con
nhỏ thì những vật dụng bằng nhựa là sự lựa chọn đầu tiên vì họ cho rằng,
trẻ con không nên dùng đồ thủy tinh hay sành sứ vì có thể làm vỡ gây
nguy hiểm. Không chỉ các hộ gia đình dùng vật dụng làm từ nhựa, các cửa
hàng bán đồ ăn, đồ uống đa phần cũng sử dụng đồ nhựa. Theo quan sát,
phần lớn quán ăn hay các quán nước vỉa hè, loại cốc được sử dụng cho
khách đều là cốc nhựa. Lý do đơn giản là vì nó nhẹ, bưng bê cũng dễ
dàng. Nếu dùng cốc bằng thủy tinh hay sứ thì công vận chuyển đi lại sẽ
khó hơn nhiều, vừa nặng lại dễ vỡ.
Những hóa chất trong đồ nhựa gây tổn hại nghiêm trọng đến gan và gây nên rất nhiều căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe. Ảnh minh họa
Có một điều ít chị em nội trợ biết rằng khi chúng ta dùng hộp nhựa
để đựng thực phẩm nóng, nhất là ở nhiệt độ 100 độ C, hàm lượng
monostyren (một chất độc) trong nhựa sẽ giải phóng ra và ngấm vào thức
ăn. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến gan và gây nên rất nhiều căn
bệnh nguy hiểm tới sức khỏe. Đặc biệt, các bạn tuyệt đối không nên sử
dụng đồ nhựa để đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng. Nhiệt độ cao trong
lò có thể khiến các chất độc hại từ nhựa bị thôi ra và ngấm vào thực
phẩm, gây hại nghiêm trọng. Không những thế, sự kết hợp giữa chất béo
trong thực phẩm với nhựa tổng hợp sẽ tạo nên chất dioxin, rất nguy hiểm
cho sức khỏe, thậm chí còn dẫn đến ung thư, gây ảnh hưởng đến tính mạng
của chúng ta.
Ngoài ra, hóa chất Bisphenol A (BPA) có trong đồ nhựa cũng gây ảnh
hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới tới não, hành vi, và tuyến tiền liệt ở
bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
4. Nước hoa xịt phòng
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí "The Journal of
the Federation of American Societies for Experimental Biology" cho thấy,
chất phthalates có trong các loại nước hoa xịt phòng khiến tế bào ung
thư vú phát triển. Nghiên cứu mới nhất còn cho thấy, chất này không chỉ
gây rối loạn hormon mà còn ảnh hưởng đến cơ thể theo phương thức mà
trước đó các nhà khoa học chưa từng biết đến. Trong nghiên cứu này,
phthalates thúc đẩy các tế bào ung thư sinh sôi nhanh gấp 3 lần và lây
lan nhanh hơn khoảng 2,5 lần so với các tế bào không tiếp xúc với
phthalates.
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí "The Journal of the Federation of American Societies for Experimental Biology" cho thấy, chất phthalates có trong các loại nước hoa xịt phòng khiến tế bào ung thư vú phát triển. Ảnh minh họa
Thay vì dùng các loại nước hoa xịt phòng, bạn có thể thắp nến để khử
sạch mùi hôi. Bạn cũng có thể cho vodka vào trong bình xịt và dùng nó
xịt phòng. Dung dịch này chứa ethyl alcohol - thành phần phổ biến trong
nhiều loại nước xịt phòng nhưng không có các chất phụ gia độc hại và
hương thơm tổng hợp.
5. Bột giặt
Năm 2011, Tổ chức bảo vệ môi trường thế giới phát hiện trong bột
giặt tiềm ẩn chất deoxane-1,4 gây ung thư. Ông Sonya Grande, Chuyên gia
sức khỏe cộng đồng nhóm bảo vệ môi trường Mỹ chỉ ra, bột giặt có khả
năng tẩy trừ chất bẩn bám trên quần áo nhưng đồng thời cũng lưu lại chất
hóa học có độc gây ung thư.
Lựa chọn bột giặt có tính năng bảo vệ môi trường, hoặc đọc kỹ thành
phần trong bột giặt: nếu trên thành phần đề rõ là polyethylene,
polyethylene glycol, polyoxyethylene thì đều có khả năng có dioxan).
Người Việt có tỉ lệ ung thư cao nhất thế giới
Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư
Việt Nam vừa được công bố, hiện tại, cả nước có từ 240.000 - 250.000
người mắc bệnh ung thư. Mỗi năm số bệnh nhân ung thư mắc mới là 150.000
người và có 75.000 người tử vong vì ung thư. Con số này vẫn đang tiếp
tục có xu hướng tăng. Các loại ung thư phổ biến là phổi, dạ dày, gan,
đại tràng (với nam) và ung thư vú, cổ tử cung, dạ dày, phổi, đại trực
tràng (với nữ)…
Trong một nghiên cứu tại khu vực ASEAN được công bố năm
2011, Việt Nam là nước có tỉ lệ người tử vong vì ung thư dạ dày cao gấp 5
lần các nước trong khu vực, cao hơn hơn 4 - 5 lần so với Lào,
Philipines, Thái Lan.
Năm 2010, một khảo sát khác cũng được thực hiện riêng với
bệnh ung thu vú ở nữa giới. Kết quả cho thấy Hà Nội và TP. HCM có tỷ lệ
người mắc bệnh cao nhất nước. Ở Hà Nội, cứ 100.000 phụ nữ có 30 người
mắc ung thư vú, tỷ lệ này ở TP. HCM là 20/100.000 phụ nữ. Ung thư vú
hiện trở thành loại bệnh thường gặp nhất ở nữ giới và tiếp tục tăng.
Trong một nghiên cứu của Bệnh viện K năm 2006, Việt Nam là
vùng có tỉ lệ mắc ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư ở
trẻ em... vào loại cao nhất thế giới và tiếp tục tăng. Ước tính mỗi năm
cả nước có thêm 100.000 người mắc ung thư mới.
|
http://vn.nang.yahoo.com/r%C3%B9ng-m%C3%ACnh-v%E1%BB%9Bi-c%C3%A1c-ch%E1%BA%A5t-g%C3%A2y-ung-th%C6%B0-022537993.html
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire