Rất
nhiều công việc không thể làm chỉ một mình, mà cần phải có 2 người. Một
người sẽ là người chịu trách nhiệm, và người kia sẽ là người hỗ trợ. Đó
là sự hợp tác đem đến thành công.
Trong
cơ thể con người cũng vậy. Sức khoẻ của chúng ta phụ thuộc vào sự phối
hợp giữa các chất với nhau. Khi chúng làm việc cùng nhau, các phản ứng
hoá học sẽ tham gia vào một cách nhịp nhàng. Các hệ thống trong cơ thể
được cân bằng.
Một số trợ thủ quan trọng nhất trong nhiệm vụ giữ gìn sức khoẻ đó là những chất mà chúng ta gọi là vitamin.
Các
nhà khoa học đã phát hiện ra 14 loại vitamin. Đó là vitamin A, nhóm
vitamin B, vitamin C, D, E và K. Các nhà nghiên cứu nói rằng vitamin
giúp chuyên chở các thay đổi hoá học trong các tế bào. Nếu chúng ta
không có đủ vitamin cần thiết trong thức ăn, thì chúng ta có nguy cơ sẽ
bị một số bệnh.
Những thức ăn nào nên ăn để giúp chúng ta khoẻ mạnh?
Vitamin
A giúp bảo vệ da và các mô khác không bị khô. Nó cũng cần thiết để tạo
ra một chất nhạy cảm với ánh sáng ở mắt. Người không có đủ vitamin A
không thể nhìn rõ trong tối. Họ cũng có thể bị tình trạng gọi là khô
mắt, mà như vậy thì đưa đến nhiễm trùng và hậu quả là bị mù loà.
Vitamin
A được tìm thấy trong dầu gan cá, trong lòng đỏ trứng . Khoai lang,
carrot ( cà rốt ) và các loại trái cây màu đậm và rau chứa những chất mà
cơ thể có thể biến đổi chúng ra vitamin A.
Vitamin
B1 cũng được gọi là thiamine. Vitamin B1 biến đổi tinh bột trong thực
phẩm ra năng lượng. Nó cũng giúp trái tim và hệ thần kinh hoạt động trôi
chảy. Không có nó, chúng ta sẽ bị yếu đi và không lớn được.
Vitamin
B1 không chỉ có trong ngũ cốc giống như gạo lứt, mà còn có trong các
loại thực phẩm khác. Chúng còn có trong đậu và đậu hà lan, thịt và cá.
Vitamin
B 12 thì cần thiết để axit folic có thể làm công việc của nó. Làm việc
cùng nhau, nógiúp sản sinh ra hồng cầu. Vitamin B12 được tìm thấy trong
tự nhiên ở trong thực phẩm như trứng, thịt, cá và các sản phẩm sữa. Axit
folic được chứng minh là có thể ngăn ngừa các vấn đề về thể chất ở trẻ
em khi được các bà mẹ ăn trong lúc mang thai
Vitamin B12 có
trong các lá rau xanh và những thực phẩm khác như rau cải và trái cây
thuộc họ cam quýt. Ở một vài nước, nó còn được cho vào các thực phẩm chế
biến như bánh mì.
Vào
năm 2003, các nhà nghiên cứu Nhật bản đã nhận dạng được một thành viên
mới của nhóm vitamin B. Đó là pyrroloquinoline quinone, hoặc PQQ.
Các
nhà nghiên cứu thấy rằng PQQ quan trọng đối với hệ sinh sản và hệ bảo
vệ của chuột. Họ nói rằng chất này quan trong tương tự như đối với con
người. PQQ được tìm thấy trong đậu nành lên men và cũng có trong ngò
tây, trà xanh, tiêu xanh và trái Kiwi.
Vitamin
C cần thiết cho xương và răng, và cho thành mạch máu được bền. Nó cũng
giúp vết thương được lành nhanh chóng. Cơ thể chỉ tích trữ một ít
vitamin C . Vì vậy, chúng ta cần phải bổ sung nó mỗi ngày trong thực
phẩm giống như trái cây họ cam , quýt, cà chua và cải bắp sống.
Vitamin D gia tăng mức độ các yếu tố calci trong máu. Calci cần thiết để các tế bào thần kinh và cơ hoạt động bình thường. Vitamin D cũng cần thiết đê cho xương chắc khoẻ.
Ở
trẻ em, vitamin D giúp ngăn ngừa không còi. xương .Tia tử ngoại từ ánh
nắng mặt trời làm biến đổi các chất ở trong da thành vitamin D. Dầu gan
cá cũng chứa vitamin D. Ở một vài nước, các nhà chế biến sữa cũng cũng
thêm vitamin D vào sữa để trẻ em được bổ sung đầy đủ vitamin D.
Vitamin K cần thiết cho máu được khoẻ mạnh. Nó làm máu đông lại quanh vết cắt để cầm máu.
Vi
khuẩn trong ruột bình thường sản sinh ra vitamin K. Vitamin K cũng được
tìm thấy trong thực phẩm chế biến từ thịt heo, gan và trong rau cải như
cải bắp.
Cơ thể ai cũng cần
vitamin để có thể có thể hoạt động bình thường. Một chế độ ăn hoàn hảo
nên cung cấp đủ các vitamin mà cơ thể cần ở dạng tự nhiên, nhiều thực
phẩm và các sản phẩm bây giờ được thêm vào quá nhiều vitamin và chất
khoáng.
Một
số người sợ họ không nạp đủ vitamin từ những thực phẩm mình dùng. Vì
vậy, họ dùng thêm các sản phẩm có chứa một lượng lớn vitamin. Họ nghĩ
rằng những sản phẩm này, được gọi là bổ sung vitamin, có cải thiện sức
khoẻ và bảo vệ chống lại bệnh tật. Nhiều người lớn bây giờ dùng bổ sung
vitamin mỗi ngày.
Năm 2006, các chuyên gia y tế đã tập họp gần Washington D.C.
để thảo luận các nghiên cứu về bổ sung vitamin. Các chuyên gia thấy
rằng có ít chứng cứ hỗ trợ hầu hết những chất bổ sung làm bất cứ thứ gì
để bảo vệ hoặc là cải thiện sức khoẻ. Nhưng họ nói rằng một số có thể
giúp để phòng ngừa bệnh tật.
Phụ
nữ muốn có em bé nên dùng acid folic để tránh vấn đề cho đứa trẻ.,những
chất bổ sung vitamin D và Calci có thể bảo vệ xương của phụ nữ lớn
tuổi.
Những người biết mình thiếu vitamin nên
dùng chất bổ sung vitamin. Một số người lớn tuổi, ví dụ như, có thể
không đủ vitamin B12. Điều đó là do, khi người ta trở nên lớn tuổi, cơ
thể mất đi khả năng để hấp thụ chúng từ thức ăn.
Tuy nhiên, dùng quá nhiều một số loại vitamin có thể có hại. nên đã thảo luận với các bác sĩ về các loại vitamin mà mình dùng.
Vitamin
quan trong đối với sức khoẻ của chúng ta. Thiếu hụt vitamin có thể đưa
đến vấn đề về sức khoẻ. Những loại vitamin khác nhau được tìm thấy trong
các loại thực phẩm khác nhau- ngũ cốc, rau cải và trái cây, cá và thịt,
trứng và các sản phẩm của sữa. Và, thậm chí các thực phẩm chứa cùng
loại vitamin có thể có chúng trong những lượng khác nhau. Đó là lí do
tại sao cần ăn một chế độ ăn tổng hợp mỗi ngày, để hấp thu đủ vitamin mà
cơ thể cần.
Phòng điều dưỡng
Theo VOA News
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire