Những
nhánh tỏi củ đã mọc mầm xanh - vốn thường bị xem là đã hỏng và bị vứt
vào thùng rác, hóa ra lại có hoạt tính chống ô xi hóa tốt hơn cả tỏi
tươi non.
Tỏi
là loại gia vị được sử dụng phổ biến cho mục đích chữa bệnh từ hàng
nghìn năm nay. Hiện nay, con người vẫn rất hoan nghênh những lợi ích đối
với sức khỏe của loại gia vị này.
Ăn
tỏi hoặc dùng chế phẩm từ tỏi là một cách tự nhiên để giảm cholesterol,
huyết áp và nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên những lợi ích này thường được
nghiên cứu trên tỏi tươi, sống. Tỏi đã mọc mầm ít được chú ý hơn nhiều.Các
nghiên cứu khác cũng đã thấy rằng đậu xanh và ngũ cốc nảy mầm có hoạt
tính chống ô xi hóa cao hơn, vì thế nhóm nghiên cứu quyết định tìm hiểu
xem liệu điều này có đúng với tỏi hay không.
Kết
quả cho thấy những củ tỏi đã mọc mầm 5 ngày có hoạt tính chống ô xi hóa
tốt cho tim cao hơn tỏi tươi và cũng có chuyển hóa khác hơn, cho thấy
nó còn tạo ra những chất khác nữa. Chất chiết từ loại tỏi này thậm chí
còn bảo vệ được các tế bào trong ống nghiệm tránh khỏi một số loại tổn
thương.
Khi
nảy mầm, cây cối thường tạo ra nhiều hợp chất mới, bao gồm những chất
sẽ bảo vệ cây non chống lại tác nhân gây bệnh. Nhóm nghiên cứu lý giải
rằng điều này có lẽ cũng xảy ra khi mầm xanh nhú lên từ những nhánh tỏi
cũ.
Do đó, để mọc mầm có thể là cách hữu dụng để cải thiện khả năng chống ô xi hóa của tỏi.
Nghiên cứu đăng trên tạp chí ACS' Journal of Agricultural and Food Chemistry.
Cẩm Tú
Theo ScienceDaily
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire