lundi 14 juillet 2014

Rơi trực thăng quân sự ở Campuchia, 5 người chết(TNO) Một chiếc máy bay trực thăng của quân đội Campuchia đã rơi ở Phnom Penh, làm 5 người thiệt mạng và 1 người bị thương, theo tờ Cambodia Daily.

Chiếc trực thăng - do Trung Quốc tặng và đang trong giai đoạn huấn luyện - chở theo 6 người, theo Cambodia Daily.
Chiếc trực thăng cất cánh ở sân bay quốc tế Phnom Penh lúc sáng sớm ngày hôm nay 14.7 và rơi lúc 9 giờ ở quận Dangkao, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 10 km về phía Nam.
Chưa rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn. Giới chức địa phương xác nhận 5 người trên chiếc trực thăng bị thiệt mạng và 1 người sống sót nhưng hiện đang bị thương nặng. Công tác cứu hộ đang được triển khai.
Cambodia Daily dẫn lời ông Khuon Yano, cảnh sát trưởng xã Choeung Ek, cho hay chiếc trực thăng thuộc Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) và do Trung Quốc tặng.
"Các nạn nhân là phi công đang được huấn luyện", ông Khuon Yano nói.
 Minh Quang
>> Thêm 2 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự Lào
>> Nga cáo buộc Ukraine cấm phi công rời máy bay
>> Vụ rơi máy bay quân sự ở Algeria: 77 người thiệt mạng


rơi máy baytai nạnmáy bay LàoVientianeXiangKhouangDẫn lời quan chức địa phương tên Khat Sokhai, tờ Cambodia Daily nói trực thăng rơi vào khoảng 9g sáng nay 14-7 tại làng Prey Tituy.
AP cũng dẫn lời một quan chức cảnh sát cấp cao tại sân bay quốc tế Phnom Penh nói chiếc trực thăng đang có chuyến bay tập thì bị rơi khi ở cách thủ đô khoảng 10km về phía nam. Quan chức này không cung cấp danh tính do chưa được phép phát ngôn với báo giới về những người bị nạn.
Ông cũng cho biết ít nhất 1 người đi trên máy bay sống sót nhưng bị thương rất nặng.
Khuon Yano - cảnh sát trưởng xã Choeung Ek, cho Cambodia Daily biết chiếc trực thăng gặp nạn thuộc Lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia (RCAF). “Chiếc trực thăng này do Trung Quốc tặng và thuộc RCAF, và các nạn nhân là phi công đang được huấn luyện”, ông nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết cuộc điều tra vụ rơi trực thăng đang được tiến hành, theo Channel News Asia. “Chúng tôi đang điều tra để làm rõ nguyên nhân tai nạn”, ông nói.

MINH ANHhttp://huynhngocchenh.blogspot.com.au/2014/07/roi-truc-thang-quan-su-o-campuchia-5.htmlTrực thăng quân sự chế tạo tại Trung Quốc bị nổ : 2 tướng Cam Bốt tử nạn

Trực thăng Harbin Z9 do Trung Quốc sản xuất.
Trực thăng Harbin Z9 do Trung Quốc sản xuất.
wikipedia

Trọng Nghĩa
Một chiếc trực thăng của quân đội Cam Bốt đã bị rơi vào hôm nay 14/07/2014 xuống một khu vực ở ngoại thành Phnom Penh. Theo chính quyền Cam Bốt, tai nạn đã khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có hai viên tướng. Đây là một trong số 12 chiếc trực thăng mà Cam Bốt đặt mua của Trung Quốc năm 2013.

Theo hãng tin Pháp AFP, chính Bộ trưởng Quốc phòng Cam Bốt Tea Banh – có mặt ngay tại nơi chiếc trực thăng bị rơi – đã xác nhận với báo chí con số thương vong là 4 người chết và một người bị thương.
Chiếc máy bay tham gia một phi vụ huấn luyện và đã bị nổ trên không trước khi rơi xuống một khu khai thác đá đầy nước, ở làng Prey Sar, cách thủ đô Phnom Penh khoảng mười cây số. Trả lời hãng tin Pháp AFP, Kheng Tito, phát ngôn viên lực lượng cảnh sát quân sự Cam Bốt cho biết là có hai viên tướng Cam Bốt trong số bốn người thiệt mạng.
Nhật báo Anh ngữ Cambodia Daily trích dẫn một nguồn tin xin ẩn danh cho biết là một trong hai viên tướng này là Phó Tư lệnh Không quân Ieng Vanarith.
Cuộc điều tra về nguyên nhân tai nạn đang được tiến hành, nhưng phát ngôn viên quân cảnh Cam Bốt đã nêu lên giả thuyết sự cố kỹ thuật hoặc là lỗi của phi công. Theo một phóng viên AFP có mặt tại chỗ, khoảng 300 quân nhân, cảnh sát và thợ lặn đã được đưa đến nơi để tìm xác người tử nạn cũng như các mảnh vỡ của chiếc trực thăng, mà một số nổi trên mặt nước.
Phi cơ bị nạn là một trong mười hai chiếc trực thăng Harbin Z-9 (Hải Đồn) mà chính quyền Phnom Penh đã mua của Trung Quốc vào năm ngoái (2013) để tăng cường năng lực quân sự của mình. Trị giá hợp đồng khoảng 200 triệu đô la.
Vào năm 2008, một vụ tai nạn máy bay trực thăng khác tại Cam Bốt cũng đã khiến cho bốn người thiệt mạng, trong đó có Tư lệnh cảnh sát và Phó Tư lệnh quân đội Cam Bốt.
tags: Châu Á - Cam Bốt - Trung Quốc - Tai nạn - Trực thăng - Quân sự

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140714-truc-thang-quan-su-che-tao-tai-trung-quoc-bi-no-2-vien-tuong-tu-nan


Thường Vạn Toàn sang thăm, 4 Ủy viên Bộ Chính trị Lào thân Việt Nam thiệt mạng

17/05/2014
Giữa lúc căng thẳng trên Biển Đông leo thang do các hành động quân sự xâm lược của Trung Quốc, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã tiến hành nhiều hoạt động nham hiểm đánh sau lưng ta nhằm cô lập Việt Nam. Thành công trong việc vận động Campuchia có thái độ không những trung lập mà còn rất cứng rắn với Việt Nam (cấm biểu tình về Biển Đông tại Campuchia), vừa qua, Trung Quốc cử Thường Vạn Toàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng đi thăm Lào và sẽ thăm Myanmar – hai nước thân Việt Nam nhất trong khối ASEAN. Vừa đàm phán với họ Thường xong, 4 Ủy viên Bộ Chính trị Lào, những nhân vật nắm quyền lực chóp bu nhất được cho là rất thân Việt Nam, đã tử nạn trong vụ rơi máy bay hôm qua 17/5.
Chiếc máy bay AN74TK-300D chở 4 Ủy viên Bộ chính trị gồm: Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng QP, Bộ trưởng Bộ An ninh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Thành ủy Viên Chăn đã rơi ở Xiêng Khoảng vào sáng sớm 17/5/2014. Các đồng chí này đều được đào tạo rất bài bản tại những học viện lớn ở Việt Nam (HV Quốc phòng, HV An ninh Nhân dân, HV Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), nói tiếng Việt như người Việt. Ngày 16/5, Thường Vạn Toàn (Bộ trưởng QP Trung Quốc) được Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone tiếp đón nồng nhiệt. Họ Thường sau đó hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh của Lào với trọng tâm là tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh Trung – Lào, tăng cường viện trợ quốc phòng của Trung Quốc cho Lào. Cũng trong chuyến thăm, lần đầu tiên Lào mở cửa Học viện Quốc phòng đón tiếp Bộ trưởng QP Trung Quốc.

Trước chuyến thăm này, Lào đã giữ thái độ im lặng rất bất thường về chiến dịch xâm lược quân sự trên Biển Đông mà Trung Quốc tiến hành chống Việt Nam. Việc Chủ tịch Lào thân ra tiếp đón họ Thường một cách long trọng trong thời điểm Việt Nam rất cần tiếng nói ủng hộ của Lào cho thấy sự dịch chuyển của Lào về phía Trung Quốc là quá rõ ràng. Với sự tổn thất về cán bộ thân Việt Nam nói trên, dự báo, sau chuyến thăm này, lập trường của Lào sẽ có sự thay đổi bất lợi cho Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đang chuẩn bị nhân sự cho Đại hội 10 tới đây và Lào sắp tiếp quản ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN. Nguy hiểm hơn, trong chuyến thăm Lào, Trung Quốc hứa sẽ tăng viện trợ quân sự cho Lào, tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin quốc phòng và an ninh giữa hai bên.

Vừa qua, theo một số nhà phân tích, việc Trung Quốc tăng cường quân đội trên tuyến biên giới với Việt Nam chỉ là hành động nghi binh không đáng ngại. Nguy hiểm nhất là họ tìm cách tiếp cận được với Tây Nguyên và miền Trung của ta từ phía Lào, Campuchia nhằm tiến hành cú đánh sau lưng vào địa bàn chiến lược là chỗ đứng chân của một loạt các căn cứ quân sự trọng yếu yểm hộ cho Biển Đông và Trường Sa, không những gây nguy hiểm trực tiếp về mặt quân sự mà còn làm đảo lộn các tính toán và bố phòng chiến lược của Việt Nam.
Cùng thời gian này, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Phòng Phong Huy, đã có chuyến thăm Hoa Kỳ nhằm trấn an Hoa Kỳ trước những hoạt động xâm lược của họ trên Biển Đông. Cũng trong thời gian này, Trung Quốc với vai trò chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh về Xây dựng lòng tin (CICA) đã chơi những trò ngoại giao rất bẩn thỉu nhằm cô lập Việt Nam. Tuy Biển Đông không phải là nội dung của Hội nghị nhưng tại những cuộc tiếp bên ngoài với các đoàn, Trung Quốc đều lồng ghép lập trường của họ đồng thời xuyên tạc, nói xấu Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tham dự hội nghị này. Những động thái gần đây của quan chức cao cấp Trung Quốc hoàn toàn lặp lại những gì họ làm trước khi đánh ta năm 1979.
Trong một diễn biến khác về Biển Đông, chiều 16/5, tại Trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị bất thường để lấy ý kiến các bô lão cao cấp đã nghỉ hưu về đối sách cấp bách với Trung Quốc trong thời gian tới. Đối tượng tham gia gồm các nguyên tứ trụ, nguyên Bí thư Trung ương, nguyên Trưởng ban Đảng, nguyên Bộ trưởng và tương đương. Được biết, có đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng mới cưới vợ thường xa lánh các cuộc họp Trung ương, nay trước họa xâm lăng của Trung Quốc, cũng chống gậy tới dự. Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị. Hy vọng sau Hội nghị này, bộ thống soái tối cao của Việt Nam sẽ xác định được lập trường rõ ràng, kiên quyết hơn đối với Trung Quốc chứ không mơ hồ như hiện nay.
http://caunhattan.wordpress.com/2014/05/17/thuong-van-toan-sang-tham-4-uy-vien-bo-chinh-tri-lao-than-viet-nam-thiet-mang/

Trực thăng Campuchia rớt, 2 tướng quân đội thiệt mạng  14-7-2014
(máy bay mua của TQ có gắn CHIP điều khiển từ xa ??)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire