vendredi 14 février 2014

Ăn để "giết chết" tế bào ung thư


Xin giới thiệu với các chị em 8 thực phẩm có công dụng thần kỳ có thể ngăn ngừa hoặc giết chết tế bào ung thư

Các nhà khoa học cho rằng bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 
1. Cà tím
 
Cà tím là loại rau quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamins A, B1, B2, C và các protein. Trong thực tế, cà tím không chỉ giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp mà còn chứa nhiều chất chống ung thư. Khoa học hiện đại khám phá ra rằng, trong cà tím có “solanine” – chất có thể ngăn chặn việc phát triển của khối u trong hệ tiêu hóa.
 
2. Mướp đắng
 
Các nhà khoa học đã phát hiện trong mướp đắng có một loại protein hoạt tính, có khả năng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Loại protein này kích thích hệ miễn dịch, loại trừ độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, theo nghiên cứu chiết xuất từ mướp đắng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.
 
3. Rong biển
 
Nghiên cứu y tế hiện đại đã chứng minh rằng rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần thuốc có lợi cho sức khỏe con người. Rong biển thuộc loại thực vật tính kiềm, nếu ăn thường xuyên sẽ có lợi cho việc cải thiện thể chất của con người hiện đại, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức chống đỡ bệnh ung thư.
 
Chất sê-len (chất selenium) trong rong biển còn có khả năng chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư, khống chế sự phân chia và sinh trưởng của tế bào ung thư.
 
Ăn để "giết chết" tế bào ung thư 1
Chọn đúng thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe lại có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư.
 
4. Khoai lang tím
 
Khoai lang có công dụng chống ung thư tuyệt vời là do nó chứa một thành phần đặc biệt có tên DHEA. Hormone này có thể phòng ngừa ung thư và chống lão hóa.Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy DHEA rất hiệu quả trong việc phòng chống ung thư vú và ung thư ruột kết.
Đồng thời, hàm lượng beta-carotene có trong khoai lang không hề ít hơn hàm lượng này trong cà rốt. β-carotene có tác dụng chống bức xạ điện tử do đó mà khoai lang có tác dụng phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang hiệu quả trong việc chữa trị chứng táo bón và phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
5. Bí ngô
Giống như những loại rau quả màu vàng như khoai lang, cà rốt, bí ngô giàu chất chống oxy hóa, beta-carotene, đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư. Ngoài ra, chất sterol trong hạt bí ngô cũng đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư.
6. Cám lúa mì
Một nghiên cứu mới đây của Hội Sức Khỏe Mỹ cho thấy, cám lúa mì (wheat bran) rất giàu chất xơ không hòa tan trong nước, có khả năng giảm thiểu lượng estrogen trong máu. Từ đó người ta suy đoán rằng chất xơ trong cám lúa mì có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Ngoài ra, cám lúa mì có tác dụng giúp cơ thể sử dụng năng lượng hữu hiệu từ thức ăn thông qua các chu trình sinh hóa, sự chuyển hóa cholesterol và acid béo do có thành phần pantothennic acid, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
7. Củ cải
Dầu cải và glycosid trong củ cải có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Thành phần có vị cay này có thể ngăn ngừa ung thư vì nó ức chế phân chia tế bào không bình thường. Vì vậy, củ cải càng cay, thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư cũng càng tốt.

8. Kiwi
Quả kiwi là nguồn phong phú vitamin A, C và E. Vitamin C là chất chống ô-xy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử gốc tự do, chống lại bệnh tim mạch, ung thư, và bệnh béo phì.
Trong kiwi chứa nhiều chất flavonoid và carotenoid. Đây là những hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các DNA không bị hủy hoại do quá trình ôxy hóa, vì thế sự phát triển của bệnh ung thư sẽ bị ngăn chặn.

 
Biểu đồ chống ung thư hay còn gọi là Kim tự tháp thực phẩm chống ung thư là thế nào?
Ăn để "giết chết" tế bào ung thư 2

***

Kim tự tháp thực phẩm chống ung thư

 21-05-2012  Thúy Phạm - Theo Trí Thức Trẻ


Hoa Kỳ là quốc gia đã ban hành một bộ biểu đồ chống ung thư hay còn gọi là Kim tự tháp thực phẩm chống ung thư.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mặc dù trên thế giới những công nghệ tiên tiến vượt bậc về khoa học cũng như trình độ y tế, nhưng ung thư vẫn là một trong những bệnh gây tử vong cao nhất thế giới. Làm thế nào để ngăn chặn ung thư đã trở thành một chủ đề luôn được quan tâm nhất trong cuộc sống của người dân.

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đã thực hiện một cuộc nghiên cứu có tính hệ thống về hiệu quả ngăn ngừa ung thư của các thực phẩm thực vật. Và kết quả là Hoa Kỳ đã đã ban hành một bộ biểu đồ chống ung thư hay còn gọi là Kim tự tháp thực phẩm chống ung thư.  

Biểu đồ được chia thành ba cấp độ xếp theo hiệu quả chống ung thư của các loại thực phẩm. Trong lớp đầu tiên có tỏi, bắp cải, cam thảo, đậu nành và gừng. Lớp thứ hai bao gồm rau mùi tây, cà rốt, cần tây và hành. Còn lớp thứ  ba là gạo nâu, lúa mỳ nguyên hạt, cà chua, súp lơ xanh, cà tím và các loại quả có múi. 

Nói cách khác, khoáng chất thiết yếu, vitamin và các yếu tố dinh dưỡng khác của thực phẩm là những yếu tố có tác dụng chống ung thư hiệu quả tốt, giảm bớt các áp lực, sức đề kháng với bệnh tật. Ngược lại nếu thiếu các chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến khả năng miễn dịch giảm, nguy cơ bị bệnh tăng lên...
Ngoài ra, các thực phẩm còn lại (không được kể đến) vẫn có giá trị bổ sung dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên ăn nhiều trái cây và rau như một nguồn bổ sung dinh dưỡng tự nhiên nhất, tốt nhất cho cơ thể. 


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire