28-02-2012
Theo Thanhnien
Các nhà khoa học Nhật Bản và Campuchia vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy 7 loại cá nước ngọt ở Campuchia có thể gây ung thư gan ở người.
- Nấm mốc trong thực phẩm gây ung thư gan
- Viêm gan C có dễ thành xơ gan, ung thư gan?
- Ung thư tế bào gan, chớ vội bi quan
Đó là cá cóc đậm
(tên khoa học Cyclocheilichthys apogon), cá cóc (Cyclochelichthys
enoplos), cá ba kỳ trắng (Cyclocheilichthys repasson, thuộc họ cá chép),
cá rầm đất (Puntius brevis), cá ngựa chấm (Hampala dispar), cá he vàng
(Barbonymus altus) và cá linh thùy (Cirrhinus lobatus). Nghiên
cứu này được 2 chuyên gia Nhật phối hợp thực hiện cùng Trung tâm phòng
chống côn trùng, ký sinh trùng và sốt rét của Campuchia.
Giám đốc trung tâm Char Meng Chuor cho biết sán lá
gan ký sinh trong những loại cá này và khi nhiễm vào cơ thể người có thể
gây ung thư gan bằng cách tạo ra những tế bào đột biến có hại và tăng
trưởng khối u. Những loại cá trên cũng có ở Việt Nam, Thái Lan, Lào,
Philippines và Indonesia. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu nấu chín
cá trước khi ăn thì vẫn an toàn.
Cá cóc đậm
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire