vendredi 14 février 2014

Top 5 loại trái cây giúp "làm sạch" gan đến bất ngờ

04-08-2013 07:01:06 | L.Nhung - Theo Trí Thức Trẻ

Gan có trách nhiệm thải ra các chất độc hại. Vì vậy, "làm sạch" gan là việc hết sức cần thiết để giúp nó thực hiện chức năng của mình một cách hoàn hảo.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, là cơ quan duy nhất trong cơ thể có khả năng tái sinh vì nó có thể thay thế các mô tổn thương bằng các tế bào mới. Nó giúp chuyển hóa chất béo, là môi trường giải độc hóa chất, sản xuất chất hóa sinh cần thiết cho tiêu hóa...

Thêm vào đó, nó có trách nhiệm tổng hợp cholesterol, tổng hợp protein, và thải ra các chất độc hại. Vì vậy, "làm sạch" gan là việc hết sức cần thiết để giúp nó thực hiện chức năng của mình một cách hoàn hảo.

Lợi ích của việc "làm sạch" gan bao gồm:

- Cải thiện chức năng gan
- Giảm vấn đề bệnh tật ở gan
- Trợ giúp tiêu hóa
- Thúc đẩy sự trao đổi chất
- Thanh lọc máu
- Làm sạch ống mật
- Kiểm soát dị ứng
- Giảm nguy cơ sỏi mật và làm giảm đau bụng do rối loạn túi mật
- Giảm các triệu chứng chữa bệnh như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, chán ăn...

Tuy nhiên, "làm sạch" gan không được coi là phương pháp chữa trị tổn thương gan do các bệnh tự miễn dịch, tiêu thụ rượu quá mức... Hơn nữa, các can thiệp "làm sạch" gan nó có thể gây tác dụng phụ như nhức đầu, tiêu chảy, nôn, đau bụng, và như vậy.

Bởi vậy, người bị bệnh tiểu đường, huyết áp thấp, và bệnh tim đặc biệt, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi chọn cho một thủ tục "làm sạch" gan bởi vì nó liên quan đến việc ăn chay.

Top 5 loại trái cây giúp "làm sạch" gan đến bất ngờ 1
Ảnh minh họa

Dấu hiệu gan bị tổn thương

- Phân nhạt màu (do thiếu sản xuất mật)
- Nước tiểu sẫm màu (vì các thành phần mật bilirubin - màu cam không được lọc)
- Chảy máu hoặc dễ bị bầm tím bất thường (khả năng của gan là sản xuất protein để máu đông bình thường, tránh bị tổn thương)
- Phù (giữ nước)
- Mệt mỏi (có thể là do chức năng trao đổi chất suy gan)
- Mất cảm giác ngon miệng

Bệnh gan bao gồm các bệnh như vàng da, bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, bệnh gan mãn tính và ung thư gan.

Hầu hết các vấn đề về gan là do rượu, ma túy, và virus gây ra. Hệ thống miễn dịch, di truyền và rối loạn chuyển hóa cũng có thể lbị ảnh hưởng và gây ra các bệnh về gan.

Để bảo vệ gan, bạn có thể lựa chọn cách tự nhiên, đơn giản nhất, đó là nhờ vào các loại trái cây. Dưới đây là 5 loại trái cây tốt nhất giúp làm sạch gan.

1. Bưởi

Bưởi có chứa các hợp chất kích thích việc sản xuất và hoạt động của các enzym hỗ trợ trong giải độc gan. Hơn nữa, nó giúp "làm sạch" và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan.

Top 5 loại trái cây giúp "làm sạch" gan đến bất ngờ 2
Ảnh minh họa

Ngoài ra, bưởi còn là loại trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn quá vì nó làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), ngăn ngừa sỏi thận và bảo vệ chống lại một số loại ung thư (ung thư gan, ung thư dạ dày...). Loại trái cây có tính axit này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nếu muốn ăn bưởi nhằm mục đích "làm sạch" gan bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ vì nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc như thuốc chống tăng huyết áp, tim mạch, bổ sung canxi, hạ mỡ máu...

2. Cam, quýt

Cam và quýt là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin E, vitamin B1, vitamin B3, vitamin B9, và caroteniods... rất phong phú. Bên cạnh đó, chúng còn chứa magiê, đồng và kẽm nên rất có lợi cho sức khỏe

Tất cả những chất dinh dưỡng có trong cam đều cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của gan. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong bưởi còn giúp "làm sạch" kí sinh trùng trong gan, đào thải các độc tố trong gan rất tốt.

3. Bơ

Quả bở có chứa chất xơ, chất béo lành mạnh, và các vitamin như vitamin B, vitamin C và vitamin E. Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gan tổng thể. Bơ sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp tăng khả năng "làm sạch" của gan.

Ngoài ra, loại quả này có lợi cho việc sửa chữa tổn thương gan, bảo vệ gan tránh được một loại độc tố mạnh mẽ (galactosamine). Bạn chỉ cần ăn 1-2 quả bơ một tuần là đã giúp cho sức khỏe của gan.

4. Táo

Táo hoặc nước táo giúp "làm sạch" gan bởi vì nó rất hữu ích trong việc giải độc tố khỏi cơ thể. Nước ép táo có chứa axit malic giúp hòa tan sỏi mật.

Trong táo còn có chứa một chất xơ gọi là pectin, đây là chất có tác dụng giúp cơ thể đào thải các kim loại nặng được tích lũy từ thực phẩm, nó còn giúp loại bỏ các vi khuẩn đường ruột, viêm bàng quang, ngăn ngừa các bệnh về gan và da.

5. Chanh

Quả chanh có tác dụng kích thích giải độc và cân bằng mức độ pH trong cơ thể. Là loại quả giàu vitamin C, chanh giúp gan đào thải các chất béo và chất thải sinh hóa ra khỏi cơ thể.

Bạn nên uống nước chanh ấm buổi sáng (nước ấm trộn với vài giọt nước cốt chanh tươi) để giúp kích thích sản sinh các enzym trong gan nhằm loại bỏ chất thải độc hiệu quả.

Bên cạnh việc lựa chọn các loại thực phẩm có lợi cho gan như trên, bạn cũng nên áp dụng một chế độ ăn uống thanh lọc cơ thể, tránh ăn nhiều thực phẩm ăn nhanh và tinh chế như khoai tây chiên, khoai tây chiên, bánh quy, bánh mì trắng... tránh các loại đường tinh chế... để giúp gan khỏe mạnh.

Top 5 loại trái cây giúp "làm sạch" gan đến bất ngờ 3
Ảnh minh họa

Ngoài ra, bạn đừng bỏ qua những điều cần thiết như sau nếu muốn gan luôn "sạch" và làm tốt chức năng của nó:

- Không uống quá nhiều rượu, caffeine
- Ăn các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cải bắp, và như vậy. Chúng rất giàu chlorophyll thực vật giúp loại bỏ độc tố rất tốt.
- Ăn củ cải và cà rốt hàng ngày vì chúng chứa beta carotene, kích thích các tế bào gan.
- Tỏi cũng được xem là tuyệt vời để làm sạch gan bởi vì nó kích hoạt các enzym gan.
- Uống 8-10 ly nước trong một ngày để cho phép gan để tuôn ra độc tố ra khỏi cơ thể.
- Lựa chọn các loại trái cây và rau quả hữu cơ bởi chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa so với thực phẩm thông thường.



Cùng tham khảo thêm một vài thực phẩm giải độc hiệu quả cho cơ thể
Top 5 loại trái cây giúp "làm sạch" gan đến bất ngờ 4

http://afamily.vn/suc-khoe/top-5-loai-trai-cay-giup-ban-lam-sach-gan-den-bat-ngo-20130803120252129.chn

_________________________________

10 loại rau củ giúp bảo vệ gan

30-08-2011 00:03:46 | Nguyễn Quyên - Theo Tech-food


Rau xanh không chỉ hàm chứa rất nhiều vitamin mà nó còn rất giàu axit, chất sơ, muối vô cơ... Dưới đây là 10 loại rau củ giúp chúng ta bảo vệ gan.

Những thành phần này không thể thiếu cho mỗi người đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh về gan đang trong thời gian hồi phục.
Tỏi:  tính ấm, vị cay. Rất tốt cho những người mắc bệnh về gan, tỏi hàm chứa vitamin A, vitamin B1, vitamin C... trong đó tỏi còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng độc, chống sơ cứng động mạch...
Rau muống: Tính bình, vị ngọt. Có chứa protein, chất béo, muối, niacin, carotene... và có tác dụng giải độc, thanh nhiệt....
Bắp cải: Tính bình, vị ngọt. Hàm chứa vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, ngoài ra có chứa carotene, vitamin E, có tác dụng rất tốt cho cả những bệnh nhân loét dạ dày và tá tràng.
Nấm: Có rất nhiều chủng loại, tính bình, vị ngọt, hàm chứa các loại đường, vitamin, protein, chất béo và muối vô cơ. Thực nghiệm đã chứng minh các loại đường trong đó có tác dụng điều tiết miễn dịch, chống khối u, là một trong những món ăn rất tốt cho người mắc bệnh gan.
Mộc nhĩ: Có loại đen và trắng, chứa chất béo, protein, đa đường. Tốt cho dạ dày và dưỡng huyết, có tác dụng tẩm bổ.
Rong biển: Tính hàn, vị nhạt. Rất giàu iốt, acid alginic, các vitamin, protein và chất béo... Theo kết quả nghiên cứu nó có thể nâng cao khả năng ức chế sự kết tập tiểu cầu và quá trình oxy hóa lipid, chống viêm loét.
Cà rốt: Tính hơi ấm, vị ngọt, giàu vitamin A gốc caroten, và dầu dễ bay hơi. Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lợi cho dạ dày và hệ tiêu hóa, tăng cường vitamin A cho bệnh nhân gan, giúp phòng tránh ung thư.
Cà chua: Thuộc họ cà, tính bình, vị chua ngọt, giàu protein, chất béo, muối, niacin, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 và carotene. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát máu bình gan.
Bí đao: Tính hàn nhẹ, vị ngọt, có chứa protein, vitamin, adenine, acid nicotinic, vỏ bí giúp lợi nước tiêu phù, hạt có thể tiêu mụn nhọt, tiêu đờm trị ho; bí giúp thanh nhiệt giải khát đồng thời có thể dùng để giải độc cua, cá.
Dưa chuột: Tính hàn vị ngọt, chứa vitamin B1, vitamin B2, niacin, protein... Chất sơ trong đó có tác dụng bài tiết độc tố đường ruột và có tác dụng làm giảm cholesterol. Nó còn hàm chứa chất rượu axit có tác dụng ức chế carbohydrate thành chất béo, đặc biệt là tốt cho việc phòng và điều trị gan nhiễm mỡ.


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire