Internet 2014/02/02
DÂN TỘC MÀ BỆNH HOẠN THÌ ĐẤT NƯỚC SỚM DIỆT VONG
Nhận diện trái cây chín do “ngậm” thuốc
Dưới đây là những “bí kíp” được các
chuyên gia bật mí mà người tiêu dùng có thể “lận lưng” khi đi chợ, giúp
chọn được trái cây chín ngon tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, tránh mua
nhầm trái cây chín do dùng thuốc kích thích.
Người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua trái cây - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Sầu riêng
Theo ông Lý Tấn Phương, Chủ tịch Hội
Nông dân xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, hiện trên thị
trường, lượng sầu riêng có “ngậm” thuốc kích thích trái chín chiếm số
lượng rất lớn, chỉ một lượng nhỏ là được chín tự nhiên.
Lý do, đa phần sầu riêng đến vụ thu
hoạch là do thương lái đến tận vườn cắt chứ không phải chủ vườn cắt. Mà
nếu chỉ cắt những trái sầu riêng già vừa chuyển sang chín thì thương lái
chỉ bán được ở cái tỉnh thành lân cận, vì trái chỉ để được thêm 3 - 4
ngày sau là lên mùi, để lâu sẽ bị hỏng. Trong khi muốn bán đến những thị
trường xa như Hà Nội, Đà Nẵng, Huế... mất nhiều thời gian vận chuyển
đòi hỏi thương lái phải cắt trái sớm hơn, lúc đó trái không thể chín tự
nhiên mà phải chín bằng thuốc.
Lúc cắt trái từ cây, họ cho ngậm thuốc để khoảng 7 ngày sau chín là vừa. Người mua nhận diện trái có thuốc bằng cách thấy cuống trái héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ. Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng...
Bòn bon
Ông Lý Tấn Phương cho biết cách nhận
biết bòn bon chín cây rất dễ. Dưới đít trái có dấu châm kim li ti, trong
khi cuống còn tươi, bóc ăn thử một trái cho vị ngọt thanh, cơm trong,
hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ. Ngược lại, bòn bon chín do dùng
thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên trái trong khi cuống bị thâm đen khiến trái dễ rụng khỏi chùm, bóc ăn thử cho vị chua, cơm đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.
Chôm chôm
Tình trạng dùng thuốc kích thích để cho
trái chín sớm thường diễn ra vào thời điểm loại trái cây này đang được
giá. Nhà vườn muốn tranh thủ kiếm lợi nhuận cao nên phun thuốc cho chín
sớm. Thuốc này cho trái chín sớm thì cũng làm nhanh héo. Quá trình héo
diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.
Cách nhận biết tại quầy bán rất đơn giản là trái có cành lá tươi roi rói nhưng râu lại héo queo, nhàu nhĩ. Chôm chôm chín cây cho trái có râu khỏe và tươi, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.
Măng cụt
Măng cụt chín cây sẽ có cuống xanh tươi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Mặng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng từ đầu cuống lan xuống đít trái. Còn măng cụt chín do “ngậm” thuốc có cuống thâm đen mà ruột ăn chua.
Thanh long
Thanh long chín tự nhiên có vỏ mỏng,
thân màu đỏ thẫm trong khi các gai trên trái có màu tươi đẹp. Còn thanh
long chín do thuốc kích thích có màu đỏ nhạt, gai trên trái héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.
Cam, quýt
Cam quýt chín tự nhiên có cuống rất
tươi, trái no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ
trên cuống xuống. Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả trái, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.
Xoài
Xoài chín cây chiếm số lượng không nhiều trên thị trường
Theo ông Nguyễn Thành Nhơn - Hợp tác xã Hòa Lộc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh,
dễ bị sượng. Xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng
kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng trái. Trái chín
nhiều sẽ có màu vàng đậm và bóp thấy mềm thịt.
Đu đủ
Ông Nguyễn Thành Nhơn cho rằng đu đủ
chín cây thì chín ngược lại so với nhiều trái khác, chín từng mảng đi từ
dưới đít trái lên cuống, cuống lại rất tươi, dùng tay bấm vào trái thấy
mủ chảy ra liền. Đu đủ chín do thuốc có màu vàng nhợt nhạt và cuống héo, thậm chí mất cuống luôn.
Chuối
Chuối chín cây có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận mềm. Trong khi chuối chín do thuốc có màu bên ngoài vàng rất đẹp, bắt mắt nhưng bóp vào trái chuối cho cảm giác cứng.
Mít
Dấu hiệu đầu tiên để “cảnh giác” là mít
chưa già (gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi) mà đã chín
múi. Khu vực gần cuống trái mít (chỗ tiêm thuốc kích thích chín) bị nhũn thối trong khi phần đít trái vừa chín tới chứng tỏ trái mít đó đã được dùng chất kích thích để làm chín.
Người tiêu dùng chỉ nên mua múi mít được
lấy ra từ trái chín tự nhiên với đặc điểm: có gai nở to, màu xanh vàng
xam xám, chín đều từ cuống đến đít trái.
Internet
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire