Dầu mè nguyên chất |
Bạn có biết là nửa tách hạt mè chứa một lượng can-xi cao gấp 3 lần so với nửa tách sữa không? Không
chỉ là một nguồn bổ sung can-xi tuyệt vời, hạt mè còn rất giàu các chất
như mangan, đồng, ma-giê, sắt, phốt-pho, vitamin B1, kẽm, vitamin E,
protein tốt và chất xơ. Hạt mè có chứa sesamin và sesamolin, hai chất
được xem giúp ngừa chứng huyết áp cao và bảo vệ gan khỏi nguy cơ bị ô-xy
hóa.
Dầu
mè là loại dầu thực vật được làm từ hạt mè, tuy có mùi hơi nồng, nhưng
theo nhiều nghiên cứu, có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe.
Dầu mè chứa nhiều calo, chất béo no không bão hòa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi, vitamin E, B… Một muỗng canh dầu mè cung cấp khoảng 119 calo, 14g chất béo, 40,5mg omega-3 và 5,576 mg omega-6. Người ta thường dùng dầu mè làm gia vị hoặc để nấu ăn. Khi thêm chút dầu mè không chỉ giúp bạn tăng hương vị cho các món ăn, mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm.
Dưới đây là một số lợi ích của dầu mè:
1. Giàu chất chống oxy hóa: Dầu
mè hay hạt mè đều rất giàu các chất chống oxy hóa. Các chất này có khả
năng làm mất hoạt tính của gốc tự do tích tụ trong cơ thể, biến chúng
trở thành vô hại, không gây tổn thương đến các tế bào, tăng cường hệ
miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa và sự tấn công của các virus, vi khuẩn…
2. Chăm sóc da: Nếu da bạn bị khô hay có vài nếp nhăn, hãy thử thoa một ít dầu mè. Vitamin E và vitamin B có trong dầu mè không
chỉ giúp làm giảm những tổn hại cho da, mà còn mang đến sức sống, sự
trẻ trung, rạng rỡ cho làn da. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng mà
sử dụng quá nhiều.
3. Giảm huyết áp: trong dầu mè có
chứa chất béo no không bão hòa (polyunsaturated), là loại chất
béo đã được chứng minh có tác dụng giảm huyết áp. Nhưng, cần lưu ý là dầu mè thường chứa hàm lượng calo và chất béo cao, không nên dùng thường xuyên vì có thể làm bạn tăng cân.
4. Giảm cholesterol: Theo nghiên cứu của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, dầu mè có khả năng giúp hạ thấp mức cholesterol.
5. Chống viêm nướu: Dầu
mè cũng có tác dụng phòng viêm nướu, viêm nha chu, cao răng. Kết quả
nghiên cứu tại ĐH quốc tế Maharishi ởIowa đã chứng minh dầu mè có thể
cắt giảm 85% vi khuẩn gây viêm nướu.
6. Giảm lượng đường huyết: Đường
huyết tăng cao dễ dẫn đến nguy cơ bệnh đái tháo đường. Vì thế, trong
chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường, các bác sĩ thường khuyên cần hạn
chế sử dụng mỡ động vật mà nên dùng các loại dầu thực vật để thay thế
như: dầu mè, dầu nành… vì có chứa các axit béo không no cần thiết cho cơ
thể. Tạp chí Medicinal Foods trước đây cũng đăng tải một nghiên cứu thí
nghiệm trên động vật cho thấy sự giảm bớt glucose trong máu ở những
động vật bị đái tháo đường nhờ chúng được cho ăn dầu mè.
7. Chữa cảm lạnh: Dầu
mè có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường như: hắt hơi,
ho, sổ mũi. Theo một số nghiên cứu, cách đơn giản là dùng một chút
hương dầu mè sẽ rất hiệu quả trong điều trị bệnh xoang và cảm lạnh. Phương pháp dân gian thì đơn giản chỉ lấy dầu mè xoa lên ngực để giảm lạnh ngực và rửa sạch dầu sau khoảng nửa giờ.
8. Ngăn ngừa gàu: Xát một ít dầu mè lên tóc và da đầu cũng giúp làm giảm bớt hoặc ngăn ngừa gàu bám trên da đầu.
9. Giảm nhiệt cơ thể: Tại
Ấn Độ, nhiều người còn dùng dầu mè massage cơ thể để giảm nóng. Người
ta tin rằng dầu mè có thể giúp giảm nhiệt trong cơ thể. Nếu cơ thể bạn
đang bị nóng có thể xoa nhẹ một chút dầu mè.
10. Phòng cao huyết áp: Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Yale Journal of Biology cho thấy những người ăndầu mè một
lần/ngày trong vòng 45 ngày không chỉ giảm được huyết áp mà còn hạn chế
được lượng muối natri đưa vào cơ thể. Muối natri nhiều sẽ làm tăng việc
giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất thẩm thấu trong máu, tăng khối
lượng tuần hoàn đồng thời làm co cơ trơn thành mạch, dẫn đến tăng huyết
áp.
CỬA HÀNG THỰC DƯỠNG OHSAWA
SỐ 314 Đường Trần Văn Kiểu F11 Q6 (Khu Bình phú)
ĐT: 0909 933 705 - 083 7550 184
www.thucduongohsawa.com
CỬA HÀNG THỰC DƯỠNG OHSAWA
SỐ 314 Đường Trần Văn Kiểu F11 Q6 (Khu Bình phú)
ĐT: 0909 933 705 - 083 7550 184
www.thucduongohsawa.com
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire