6 bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt
Một chế độ ăn nhiều thịt có thể làm cho người ta mắc một số bệnh. Tuy nhiên không phải hễ ai ăn thịt là mắc các bệnh này, mà chỉ những người ăn quá nhiều thịt, không quan tâm đến số lượng và chất của thịt mới dễ bị mắc bệnh.Chế độ ăn nhiều thịt có thể làm dễ mắc một số bệnh do cách ăn không đúng theo khoa học.
Bệnh tiểu đường: Chế độ ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt lẫn nhiều mỡ, làm tăng axít béo và triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường týp II. Bởi vì các axít béo dư thừa trong máu và triglycerid ức chế hoạt động của insulin, điều này dẫn đến kết quả xét nghiệm lượng insulin trong máu vẫn bình thường hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng bị cao. Nếu sửa chữa sai lầm này bằng cách chuyển sang chế độ ăn chay thì lượng đường trong máu giảm hẳn và nồng độ axít béo cũng về mức an toàn.
Bệnh thận: Nhiều nghiên cứu cho thấy, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp trên 3 lần so với thận của người ăn chay. Urê và acid uric là hai chất thải của chế độ ăn thịt rất độc hại đối với cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ, thận còn khỏe thì việc thải loại các chất này còn cố được, nhưng khi đã cao tuổi, thận của chúng ta đã suy yếu thì công việc thải các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải độc hiệu quả, nên tất yếu dẫn đến bệnh tật.
Bệnh gút: Khi thận không đủ khả năng lọc thải hết các chất chứa nitơ độc hại thì creatinin và acid uric tăng cao trong máu. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân gây nên bệnh gút. Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh thành tinh thể tạo ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.
Béo phì:Nguyên nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do chế độ ăn quá dư thừa năng lượng calo như mỡ động vật, bơ, phomai, thịt, sôcôla, bột, đường... Khi đã béo phì thì người ta dễ lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại tích trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.
Bệnh gan: Chức năng của gan là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và thải bỏ các chất độc hại ra ngoài. Nhưng chế độ ăn nhiều thịt và mỡ động vật sẽ làm gan làm việc quá sức và tổn thương. Thịt và mỡ ăn vào sẽ làm cho gan bị nhiễm mỡ, hóa xơ, hóa sẹo.
Bệnh ung thư: Sở dĩ ăn nhiều thịt dễ bị ung thư là vì chất bảo quản thịt. Do thịt rất giàu chất đạm dễ bị thiu thối nên một số người kinh doanh thiếu lương tâm đã tẩm thịt với các chất bảo quản như nitrit, nitrat... Đến tay người tiêu dùng, chúng ta chỉ rửa sạch, pha chế rồi nấu chín thịt. Nhưng dù nấu chín thịt thì các chất này không bị phân hủy. Khi chúng ta ăn vào ruột, các chất này kết hợp với các acid amin tạo nitrosamin là chất gây ung thư. Mặt khác nhiều người chăn nuôi đã sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng, chất gây thèm ăn, gây ngủ, hormon, kháng sinh… cho vật nuôi mau lớn. Mặt khác khi vật nuôi bị bệnh, bị khối u, họ vẫn giết mổ và bán thịt gia súc ra thị trường. Người tiêu dùng vì không mắt thấy tai nghe, vẫn vô tư ăn thịt mà không biết trong loại thịt đó chứa đầy chất độc hại có thể gây bệnh từ nhẹ đến ung thư. Nhiều người do thói quen ăn uống lại chỉ ăn thịt mà rất ít ăn rau nên dễ bị táo bón, ứ đọng chất độc, càng làm cho bệnh ung thư dễ phát triển.
Như vậy, một chế độ ăn nhiều thịt nhưng ít quan tâm đến chất lượng thịt có thể làm cho người ăn dễ mắc các bệnh nói trên. Do đó để tránh tình trạng này, chúng ta nên thực hiện một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng giữa các chất dinh dưỡng là đạm, đường, béo, các vitamin và khoáng chất mới có thể có sức khỏe tốt
BS. BÙI THỊ THU HƯƠNG
*
Ăn nhiều thịt sẽ mắc một số bệnh rất nguy hiểm.
***
A/. Thịt với phẫm và lượng nguy hiểm
Ăn nhiều thịt cả về số lượng và chất lượng có thể mắc một số bệnh rất nguy hiểm.
Bệnh tim mạch: Được
coi là “kẻ giết người số 1” ở các nước phát triển. Nghiên cứu của
Trường đại học Harvard cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay
giảm rõ rệt so với những người ăn thịt; độ cholesterol trong máu của
người ăn thịt cao gấp nhiều lần so với người ăn chay và là nguyên nhân
chính của chứng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột
qụy... Vì thế, Hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, ăn chay có thể
phòng ngừa từ 90 - 97% các bệnh tim mạch.
Bệnh tiểu đường: ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt nhiều mỡ, làm tăng axít béo và triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường loại II. Bởi vì các axít béo dư thừa trong máu và triglycerid cản trở hoạt động của insulin, điều này dẫn đến lượng insulin trong máu bình thường hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng cao. Nếu chuyển sang ăn chay thì lượng đường trong máu giảm hẳn và nồng độ axít béo cũng về mức an toàn.
Bệnh thận:Nhiều nghiên cứu cho thấy, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp 3 lần so với thận của người ăn chay. Urê và acid uric là hai chất thải của ăn thịt rất độc đối với cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ, thận còn khỏe thì việc thải các chất này còn được, nhưng khi đã cao tuổi, thận đã suy yếu thì công việc thải các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải độc, nên dẫn đến bệnh tật.
Bệnh gút:Khi thận không đủ khả năng lọc thải hết các chất chứa nitơ độc hại thì creatinin và acid uric tăng cao trong máu. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân gây nên bệnh gút. Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh thành tinh thể tạo ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.
Béo phì:Nguyên
nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do ăn quá dư thừa calo như mỡ động
vật, bơ, phomai, thịt, sôcôla, bột, đường... Khi đã béo phì thì người ta
lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại tích trữ
dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh vữa xơ động
mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.
Bệnh gan:gan là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và thải bỏ các chất độc hại ra ngoài. Nhưng ăn nhiều thịt và mỡ động vật làm gan làm việc quá sức và tổn thương. Thịt và mỡ ăn vào sẽ làm cho gan bị nhiễm mỡ, hóa xơ, hóa sẹo.
Bệnh ung thư:Sở dĩ ăn nhiều thịt dễ bị ung thư là vì chất bảo quản thịt. Do thịt rất giàu chất đạm dễ bị thiu thối nên một số người kinh doanh thiếu lương tâm đã tẩm thịt với các chất bảo quản như nitrit, nitrat... Đến tay người tiêu dùng, chúng ta chỉ rửa sạch, pha chế rồi nấu chín. Nhưng dù nấu chín thì các chất này không bị phân hủy. Khi chúng ta ăn vào ruột, các chất này kết hợp với các acid amin tạo nitrosamin là chất gây ung thư. Mặt khác nhiều người chăn nuôi đã sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng, chất gây thèm ăn, gây ngủ, hormon, kháng sinh… cho vật nuôi mau lớn. Mặt khác khi vật nuôi bị bệnh, bị khối u, họ vẫn giết mổ và bán thịt ra thị trường. Người tiêu dùng vì không thấy, vẫn vô tư ăn thịt mà không biết trong loại thịt đó chứa đầy chất độc hại có thể gây bệnh từ nhẹ đến ung thư. Nhiều người do thói quen ăn uống lại chỉ ăn thịt mà rất ít ăn rau nên dễ bị táo bón, ứ đọng chất độc, càng làm cho bệnh ung thư dễ phát triển.
Do đó để tránh tình trạng này, chúng ta nên ăn đầy đủ và cân bằng giữa các chất dinh dưỡng là đạm, đường, béo, các vitamin và khoáng chất mới có thể có sức khỏe tốt.
Một
vài nghiên cứu cho thấy : trong số các bệnh nhân ung thư thì 30% liên
quan đến thuốc lá, 3% liên quan đến những phụ gia thực phẩm như chất
màu, chất bảo quản, 35% liên quan đến ăn uống... Nói cách khác, nếu ăn
uống hợp lý, thì 35% bệnh nhân sẽ thoát khỏi ung thư thay vì bị mắc
bệnh. Tác dụng của ăn uống người ta thấy: dân vùng Bắc Mỹ và Tây Âu ăn
nhiều thịt, bị ung thư đại tràng, ung thư dạ dày cao hơn dân ăn chay ở
Ấn Độ; ở những nước ăn nhiều thịt, số phụ nữ bị ung thư vú cũng cao gấp
10 lần ở những nước có thói quen ăn chay.
B/. Thịt chế biến nhiều nguy hiểm
Ngày
nay có nhiều loại thịt do chế biến có thể mang tới bệnh tật, ảnh hưởng
đến sức khỏe lâu dài. Vì vậy, bạn nên lưu ý khi ăn các loại thịt chế
biến sau.
Thịt chế biến
Thịt
chế biến có thể kể là hot dogs, xúc xích, thịt bò khô, thịt heo xông
khói và một số loại thịt được sử dụng trong các sản phẩm súp đóng hộp...
Hầu như tất cả đều được chế biến có sodium nitrit, như là một chất bảo
quản. Một nghiên cứu của Đại học Hawaii cho thấy, sodium nitrit có thể
chuyển hóa thành nitrosamine - một chất đẩy nhanh sự hình thành và phát
triển của tế bào ung thư.
Thịt chiên
Thực
phẩm chiên trong dầu thường rất nóng và một phần đã bị oxy hóa dầu.
Những thực phẩm dạng này từng được y học chứng minh là góp phần gây ung
thư, tăng cân và các nguy cơ sức khỏe khác nếu tiêu thụ thường xuyên.
Thịt tái chín
Từ lâu, trong thực đơn của bạn không thể thiếu các món tái, nào là bò tái chanh, bò tái nhúng giấmđến thịt dê tái...
Nếu các loại thực phẩm này mang mầm bệnh dịch tả hay thương hàn, chúng
sẽ dễ dàng truyền qua con người. Bạn nên hạn chế và thận trọng khi ăn
các món tái, sống. Muốn ăn thịt tái, phải ngâm thịt vào giấm đậm đặc ít
nhất là năm tiếng rưỡi trở lên. Đồng thời, bạn cần tẩy sán lãi 6
tháng/lần nếu thường xuyên ăn rau sống và thịt chín tái.
Thịt xay
Thịt
xay nếu bạn tự làm thì rất an toàn, nhưng nếu bạn mua từ những nguồn
không đáng tin cậy thì thường là thịt kém chất lượng. Nguy cơ chứa các
mầm bệnh như E.coli rất cao. Đặc biệt là khi bạn không thể quan sát bề
mặt của thịt để phát hiện bệnh. Một phần thịt xay không được bảo quản
trong chân không hay vô trùng, thường phơi ngoài chợ nên rất mất vệ
sinh.
Thịt nướng
Nướng
thịt ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra rất nhiều độc tố, thịt nướng càng cháy
thì hàm lượng độc tố trong thịt cao. Nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc
bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.
Thịt nuôi với chất tăng trọng
Ngày
nay khi nuôi bò heo thì người ta thường trộn các chất tăng trọng, tăng
tỷ lệ nạc cho heo bò. Việc tồn dư hormone và dư lượng kháng sinh đang là
vấn đề. Vì hormone tăng trưởng và dư lượng kháng sinh gây ra những hậu
quả lâu dài cho sức khỏe. Ví dụ, tồn dư hormone khi vào cơ thể sẽ làm
rối loạn nội tiết tố trong người, tim mạch, gây mọc nhiều lông ở phụ nữ…
Người gởi: Thích Thông Triết
Người gởi: Thích Thông Triết
http://www.quangduc.com/p5424a51723/an-nhieu-thit-se-mac-mot-so-benh-rat-nguy-hiem
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire