Wednesday, 27 June 2012 20:31
Khoai lang là một trong những loại thực phẩm quen thuộc đối với người
Việt Nam. Giá trị dinh dưỡng của khoai lang rất cao và được các nhà
khoa học đánh giá là rất tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà khoai lang mang lại cho sức khỏe của chúng ta.
1. Phòng ngừa bệnh ung thư
Lượng vitamin A và C dồi dào trong khoai lang góp phần ngăn ngừa
nhiều bệnh ung thư khác nhau. Các kết quả nghiên cứu khoa học trên thế
giới đã cho thấy chất sắt chống ôxy hóa Antoxian có nhiều trong tinh bột
của khoai lang, có tác dụng giảm tác động nguy hiểm của kim loại nặng
và các gốc ôxy hóa tự do đối với cơ thể.
2. Chống viêm nhiễm
Khoai lang có khả năng chống lại sự viêm nhiễm rất tốt vì nó chứa
nhiều vitamin C, vitamin B6, beta carotene và mangan. Các nhà khoa học
trên thế giới đã tìm ra tác dụng giảm viêm nhiễm trong mô não và mô thần
kinh ở khắp cơ thể khi chúng ta ăn khoai lang thường xuyên.
3. Phòng ngừa bệnh viêm khớp
Chất beta cryptoxanthin dồi dào trong khoai lang có tác dụng phòng
ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp. Ngoài ra,
beta cryptoxanthin còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng
cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Các kết quả nghiên cứu khoa học trên
thế giới cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất beta cryptoxanthin giúp giảm
50 % tỷ lệ phát triển của bệnh viêm khớp. Thêm vào đó, vitamin C có
trong khoai lang còn giúp duy trì collagen và giảm thiểu tỉ lệ phát
triển của bệnh viêm khớp.
4. Cân bằng lượng đường trong máu
Chất carotenoid trong khoai lang có thể giúp cho cơ thể cân bằng
lượng đường trong máu. Lượng chất xơ hòa tan có trong khoai lang còn hỗ
trợ việc hạ thấp lượng đường và cholesterol trong máu. Chất axít
chlorogenic cũng có thể giúp tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn, ngăn
ngừa tổn thương DNA và các chất liệu di truyền khác…
5. Điều trị bệnh loét dạ dày
Khoai lang còn có khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày
vì nó chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và
canxi. Chất xơ có trong khoai lang giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm
soát nồng độ axít trong dạ dày nên cũng góp phần làm giảm các cơn đau và
viêm loét dạ dày.
6. Phòng ngừa bệnh khí phế thũng
Khoai lang có thể cung cấp vitamin A cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu
khoa học trên thế giới cho rằng, những người hút thuốc nên hấp thu nhiều
vitamin A vì bệnh khí phế thũng và các bệnh về phổi có thể xảy ra khi
cơ thể thiếu hụt vitamin A do việc hút thuốc gây ra.
7. Tốt cho bộ máy tiêu hóa
Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp thúc đẩy hệ thống
tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Các nghiên cứu còn cho thấy chất xơ có tác
dụng làm sạch các kim loại nặng trong bộ máy tiêu hóa như Asen và thủy
ngân.
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire