vendredi 18 avril 2014

Ô nhiễm khói thuốc có liên quan đến các bệnh gan, phổi và da

Khói thuốc lá có thể nhìn thấy phảng phất trong không khí, còn khói thuốc ô nhiễm lại là một mối đe dọa sức khỏe bí mật hơn. Khói thuốc ô nhiễm là phần còn sót lại của khói thuốc bám vào bề mặt các vật dụng xung quanh.

>>> Nhiều phát hiện gây sốc về ung thư

>>> Cơn đau ngực nguy hiểm, các dấu hiệu nhân biết.

>>> Hút thuốc khi mang thai làm tăng nguy cơ hở vòm miệng, sứt môi của bé


Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS ONE đã cho thấy khói thuốc ô nhiễm và tàn thuốc có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học California - Riverside (UCR), khói thuốc lá ảnh hưởng đến khoảng 1,5 tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới, nhưng nhiều hơn vài tỷ người nữa lại mắc “nguy cơ tổn hại sức khỏe” khi tiếp xúc với khói thuốc lá. Mặc dù nhiều bậc cha mẹ hút thuốc có thể tránh để con cái của họ tiếp xúc với khói thuốc lá, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng ảnh hưởng của khói thuốc ô nhiễm cũng rất nguy hiểm.

Ô nhiễm khói thuốc có liên quan đến các bệnh gan, phổi và da

Họ trích dẫn nghiên cứu trước đây cho thấy trẻ em sống cùng nhà với người lớn hút thuốc nghỉ học nhiều hơn 40% so với ngày trẻ em không sống với người hút thuốc. Medical News Today gần đây công bố trong một nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với khói thuốc lá có liên quan đến bệnh hen suyễn tái phát của trẻ em.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu nói khói thuốc ô nhiễm còn lại trên bề mặt vật dụng theo thời gian sẽ ngày càng trở nên độc hại hơn. Tác động đến sức khỏe của khói ô nhiễm Nhóm nghiên cứu giải thích: Các nguy hại không chỉ ảnh hưởng đến người hút thuốc lá. Ngay cả sau khi người hút di chuyển ra khỏi nhà hoặc khách sạn, khói thuốc ô nhiễm và chất gây ung thư đi kèm với nó vẫn còn tồn tại ở đó.

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm nghiên cứu - dẫn đầu bởi Giáo sư Manuela Martins -Green của UCR - nghiên cứu ảnh hưởng của khói thuốc ô nhiễm trên chuột, xem xét “một số hệ thống cơ quan trong điều kiện mô phỏng tiếp xúc với khói ô nhiễm của con người”. Sau khi tiếp xúc với khói thuốc ô nhiễm, những con chuột đã có sự thay đổi trong một số cơ quan, các mức độ chất gây ung thư của thuốc lá tương tự như ở trẻ em phải đối mặt với khói thuốc lá.

Cụ thể, khói thuốc ô nhiễm làm tăng lượng mỡ và bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, và là tiền thân dẫn đến xơ gan, ung thư và bệnh tim mạch. Nó cũng khiến tăng sản xuất collagen và mức độ viêm cytokine trong phổi, trong đó có tác động đối với xơ hóa, bệnh phổi và hen suyễn. Tốc độ lành da khi bị thương của những con chuột chậm hơn và biểu hiện nhiều hành vi hiếu động.

Giáo sư Martins –Green cho ý kiến về những phát hiện của họ: "Các dữ liệu thu thập được sau đó, kết hợp các vấn đề về hành vi ở trẻ em khi tiếp xúc với khói thuốc và khói thuốc ô nhiễm đang nổi lên cho thấy rằng nếu tiếp xúc kéo dài, trẻ em có thể có nguy cơ đáng kể phát triển rối loạn thần kinh nghiêm trọng hơn"

Nhóm nghiên cứu cho biết kết quả của họ tạo thành cơ sở cho các nghiên cứu trong tương lai xem xét những tác hại của khói thuốc ô nhiễm ở người, có khả năng cần phòng ngừa bằng các chính sách quản lý. Vẫn cần phải tìm hiểu nhiều hơn Trong thời gian qua, các biện pháp để giảm hút thuốc ở Mỹ đang cho thấy những kết quả tích cực.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc kiểm soát hút thuốc đã cứu sống 8 triệu người kể từ năm 1964. Và nghiên cứu khác cho thấy những người muốn cai thuốc sẽ dễ thành công hơn khi sống ở những thành phố cấm hút thuốc nơi công cộng.

Tuy nhiên, Giáo sư Martins -Green nói rằng vẫn cần thiết phải nghiên cứu động vật để phân tích những tác động sinh học khi tiếp xúc với khói thuốc ô nhiễm. Cô cho biết thêm: “Các nghiên cứu này có thể xác định những rủi ro sức khỏe tiềm năng của con người, thiết kế thử nghiệm lâm sàng có thể đóng góp để đưa ra những chính sách làm giảm cả việc tiếp xúc và bệnh tật”

Trong các nghiên cứu khác, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy rằng tiếp xúc với khói thuốc ô nhiễm dẫn đến những thay đổi có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 ở những người không béo phì.

Giáo sư Martins - Green nói: “Hiện vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về các cơ chế gây tổn hại cụ thể do thuốc lá ảnh hưởng đến người không hút thuốc, nhưng sự ảnh hưởng đã được thấy rõ ràng” Cô cho biết thêm: “Trẻ em sống trong môi trường có khói thuốc lá, hoặc môi trường ám khói thuốc, có nguy cơ bị ảnh hưởng đến sức khỏe cả trước mắt và lâu dài về sau, phần nhiều trong số đó không biểu hiện ngay mà sẽ rõ ràng hơn trong cuộc sống sau này”.


Hoài Thanh


Medical News Toda

1 commentaire: